Nghi ngờ kết quả bầu cử Afghanistan

Nhân viên bầu cử Afghanistan kiểm phiếu
Image caption Các tuyên bố gian lận phủ bóng đen lên cuộc bầu cử Afghanistan

Kết quả mới nhất từ cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan cho thấy Tổng thống Hamid Karzai đang dẫn trước với 54.1% số phiếu, sau khi công việc kiểm phiếu được thực hiện tại 92% các điểm bầu cử.

Như vậy, kết quả này mang lại cho Tổng thống Karzai quá mức 50% số phiếu cần thiết để khỏi phải tham gia bầu cử vòng hai với ứng viên đối thủ là Abdullah Abdullah.

Tuy nhiên, kết quả này bị nghi ngờ sau khi ủy ban xem xét các đơn khiếu nại bầu cử do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn đã yêu cầu phải kiểm lại nhiều phiếu và kiểm tra lại việc bầu cử.

Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) thì nói ứng viên Abdullah Abdullah đứng ở vị trí thứ hai, giành được 28.3% phiếu bầu.

Liên Hiệp Quốc trước đó kêu gọi phải dẹp bỏ gian lận trong bầu cử ở Afghanistan, giữa lúc có nhiều quan ngại về các vụ vi phạm trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này vào tháng trước.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc, Kai Eide, nói phải hủy bỏ kết quả bỏ phiếu tại tất cả các khu vực có bằng chứng gian lận.

Đài BBC được biết đại sứ Mỹ tại Kabul và một quan chức cao cấp của LHQ đã gặp Tổng thống Hamid Karzai vào hôm thứ Hai nhằm thảo luận về các quan ngại của họ.

Trong một tuyên bố bằng văn bản hôm thứ Ba, ông Eide, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan, kêu gọi giới chức bầu cử phải đảm bảo kết quả chung cuộc một cách trung thực, phản ánh nguyện vọng của các cử tri Afghanistan.

Những tuyên bố về tình trạng gian lận rộng khắp đã phủ bóng đen lên cuộc bầu cử ngày 20/8.

Khiếu nại

Image caption Một người Afghanistan nhìn áp phích bầu cử

Phóng viên Chris Morris của BBC tại Kabul nói sẽ có thêm kết quả được công bố vào thứ Ba, nhưng rất nhiều quan chức cấp cao quốc tế cho rằng kết quả này có thể là gian lận.

Các quan chức bầu cử Afghanistan hôm cuối tuần đã hủy bỏ kết quả từ 447 điểm bỏ phiếu, ảnh hưởng đến khoảng 200 ngàn phiếu bầu.

Tuy nhiên, vẫn có các ý kiến cho rằng việc gian lận lan tràn rộng khắp nhiều hơn thế.

Hãng ABC News của Mỹ đã trích dẫn các quan chức phương Tây nói rằng số lượng phiếu bầu đáng nghi vấn có thể lên tới hơn một triệu - tức là khoảng 1/4 tổng số phiếu.

Kết quả mới nhất hôm Chủ Nhật cho thấy ông Karzai đã vượt quá ngưỡng 50% phiếu ủng hộ cần thiết để tránh cuộc bầu cử vòng hai.

Tuy nhiên, người ta đã gửi hơn 650 đơn khiếu nại về chuyện gian lận nghiêm trọng lên ủy ban bầu cử nước này.

Tin liên quan