Obama sắp ra quyết sách về Afghanistan

Lính Mỹ tại Afghanistan
Image caption Việc tăng lính Mỹ sẽ tạo ra nhiều rủi ro cho ông Obama

Bên cạnh trọng tâm chính trị hiện nay là cải cách y tế, chính quyền của Tổng thống Barack Obama còn đang phải đối diện với một quyết định hết sức quan trọng khác là phải làm gì với số lượng lính tại Afghanistan.

Tuần này, giới lãnh đạo cấp cao trong chính quyền Obama đang tìm hiểu những hệ quả mà báo cáo của tư lệnh Mỹ và Nato tại Afghanistan, là tướng Stanley McChrystal, mới đưa ra để tính về chiến lược trong tương lai tại đây.

Điều quan trọng là người ta dự kiến sẽ có yêu cầu phải gửi thêm quân tới Afghanistan.

Được biết tướng McChrystal sẽ đề nghị ba sự lựa chọn, cấp thêm khoảng từ 10 ngàn đến 45 ngàn lính. Mỗi sự lựa chọn sẽ có những rủi ro chính trị kèm theo.

Nghi ngại

Khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức, ông giành được sự ủng hộ do đã đặt trọng tâm mới vào Afghanistan và thực hiện việc đánh giá toàn diện chiến lược, hậu thuẫn bằng việc tăng quân.

Nhưng các quan chức trong chính quyền thừa nhận rằng sự ủng hộ của công chúng Mỹ cho sứ mạng này đã giảm, do bạo lực gia tăng dẫn đến số thương vong trong lính Mỹ tăng cao.

Image caption Ông Obama phải ra quyết định về chiến lược quan trọng

Các tướng lĩnh quân sự Mỹ cũng có những đánh giá u ám về tình hình an ninh tại Afghanistan.

Việc tăng thêm quân không chỉ gây ra những nghi ngại mà còn bị coi là một rủi ro cho Tổng thống Obama mà giới chỉ trích nói rằng ông không chuẩn bị để cung cấp đủ nguồn lực.

Những tính toán mà ông Obama phải đối diện còn phức tạp thêm do những nghi ngờ về độ khả tín của cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan, và về cái mà người Mỹ coi là dấu hiệu “yếu ớt” mới của các đồng minh châu Âu trong khối Nato tham gia vào sứ mạng này.

Do đó, đây sẽ là giai đoạn tối quan trọng cho chiến lược của ông Obama tại Afghanistan.

Tin liên quan