Án chung thân cho ba kẻ đánh bom

Image caption (Trái qua phải) Tanvir Hussain, Abdulla Ahmed Ali và Assad Sarwar bị xét có tội.

Ba người đàn ông chủ mưu đặt bom chất lỏng trên các chuyến bay từ Heathrow đến Mỹ đã bị kết án tù chung thân, và họ sẽ phải thọ án tối thiểu 40 năm tù giam.

Kẻ chủ mưu Abdulla Ahmed Ali, 28 tuổi, đã bị kết án ít nhất 40 năm tù giam tại Tòa án Woolwich.

Người đóng vai trò phó trong âm mưu này, Assad Sarwar, 29 tuổi đã chịu án ít nhất 36 năm tù, còn Hussain, 28 tuổi, phải ngồi tù ít nhất 32 năm.

Thẩm phán cho biết mục tiêu của họ là gây ra một vụ khủng bố ‘tương đương’ với vụ 11/9. Thẩm phán Henriques cho rằng đây là mưu đồ ‘nghiêm trọng và ghê gớm nhất từng được xử trong thẩm quyền của tòa án này’.

Phiên tòa xét xử cho biết tại thời điểm bị bắt giữ, Ahmed Ali – ngụ tại Walthamstow, đông London, đã chỉ ra bảy chiếc máy bay đang hướng về Mỹ và Canada sắp bị nổ tung trong vòng 2 giờ rưỡi.

Thầm phán Henriques cho biết âm mưu này đã ''đạt đến giai đoạn phát triển cao'', với việc những người đàn ông này có đủ hóa chất để chế tạo 20 kíp nổ.

''Tôi rất hài lòng rằng sự can thiệp của cảnh sát và lực lượng an ninh đã ngăn chặn mọi khả năng âm mưu này được thực hiện thành công''.

‘Nếu âm mưu này không bị ngăn chặn thì chắc chắn đã có hàng loạt người bị thiệt mạng – ngay cả khi vụ nổ xảy ra trên đất liền thì con số nạn nhân vẫn rất lớn’.

Các chuyến bay bị nhắm đến xuất phát từ phi trường Heathrow ở London đến San Francisco, Washington, New York, Chicago, Toronto và Montreal.

Sarwar đã mua và tàng trữ nguyên liệu chế tạo bom tại tư gia và trong rừng High Wycombe, Buckinghamshire.

Ba người đàn ông này đã biến một căn hộ ở Walthamstow, đông bắc London, thành xưởng chế tạo bom và pha chế các loại hóa chất mà họ dự định sẽ mang lên máy bay trong các chai nước giải khát thông thường, mang cùng với hành lý xách tay.

Âm mưu này đã gây ra vụ điều tra khủng bố lớn nhất từng được huy động ở Anh.

Vô cảm

Những người đàn ông bị kết án này không bộc lộ cảm xúc gì trước bản án của mình, dù Ahmed Ali có lắc đầu, tỏ vẻ giận dữ và bất bình trước những lời nhận định của thẩm phán.

Thẩm phán Henriques nói: ''Ông định dành sự chú ý của cả thế giới với âm mưu này. Giờ thì ông đã được rồi đó''.

''Ông đã theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và chính sự cực đoan này đã thôi thúc ông thực hiện mưu đồ này và rất có khả năng ông sẽ tiếp tục như vậy.''

Thẩm phán cho biết các email được sử dụng làm bằng chứng tại phiên tòa cho thấy ''quyền kiểm soát tối cao đối với âm mưu này nằm ở Parkistan''.

Ahmed Ali, Sarwar và Hussain, ngụ tại Leyton, đông London, đã từng là "những nhà điều hành cấp cao trong nước này".

‘Trả thù’

Bên biện hộ của những người đàn ông này nói rằng họ chỉ chủ trương một vài vụ nổ nhỏ để đe dọa hành khách ở sân bay nhằm mục đích phô diễn chính trị.

Theo lời họ, các cuộc phô diễn chính trị này sẽ được hậu thuẫn bằng một phim tư liệu nhắm đến thay đổi quan điểm về chính sách đối ngoại của phương Tây.

Tuy nhiên Thẩm phán Henriques đã bác bỏ lập luận này, nói rằng ý đồ của họ ‘xuất phát từ tư duy Hồi giáo cực đoan nhằm trả thù chính phủ các nước có lực lượng đồng minh đóng quân tại Iraq và Afghanistan’.

Ahmed Ali, Sarwar và Hussain bị kết tội âm mưu giết người bằng chất nổ trên máy bay.

Họ cũng bị kết án với tội danh âm mưu giết người.

Người đàn ông thứ tư, Umar Islam, 31 tuổi, bị kết án với tội âm mưu giết người, đã bị kết án tù chung thân và sẽ ngồi tù ít nhất 22 năm.

Các vụ bắt giữ khủng bố trong năm 2006 đã gây hỗn loạn trong toàn ngành hàng không toàn cầu và đã gây ra nhiều quy định giới hạn dung lượng chất lỏng hành khách có thể mang theo lên máy bay.

Thẩm phán cho biết điều này đồng nghĩa với ‘chi phí khổng lồ’ và ‘phiền hà vô cùng to lớn với hành khách’ do hậu quả trực tiếp từ âm mưu này.

''Hàng tấn chất lỏng đang bị tịch thu từ hành khách mỗi ngày tại các phi trường,'' ông nói.