Anh Quốc làm ăn với Libya

Brown và Gaddafi
Image caption Libya nhận "cánh tay hữu nghị" từ 2003

Trong gian phòng đại tiệc rộng lớn ở khách sạn Dorchester - một trong những khách sạn thuộc hàng sang nhất châu Âu - tràn ngập giới chủ dầu mỏ của London, uống nước quả từ quầy rượu.

Buôn bán đang nở rộ từ cả hai phía giữa Anh và Libya.

Cuộc gặp mặt được tổ chức rất trang trọng với cả núi hoa quả và thực khách xếp hàng ăn đồ Ả-rập vòng quanh phòng.

Chúng tôi được Văn phòng Nhân dân Libya mời đến để kỷ niệm 40 năm ngày đảo chính thành công của Đại tá Gaddafi.

Buổi tiệc này cũng được coi như là biểu tượng cho mối quan hệ ngoại thương nở rộ giữa Anh và một quốc gia trước kia nghèo khó, từ bỏ tham vọng làm vũ khí hủy diệt hàng loạt năm 2003 và chấp nhận "cánh tay hữu nghị" từ thủ tướng Anh lúc bấy giờ là Tony Blair, trong một buổi gặp thượng đỉnh trong căn lều trên sa mạc ngay bên ngoài Tripoli sau đó một năm.

Tránh báo chí

Ban tổ chức buổi tiệc chào đón chúng tôi rất nồng nhiệt, nhưng bên cạnh đó là không khí rất trái ngược.

Một người chụp ảnh đơn độc bị quan khách nhìn một cách nghi ngại. Chúng tôi đi đến đâu thì người ta tránh xa microphone đến đó.

Hai chữ Libya đang là đề tài nóng bỏng trên các hàng tít báo chí, sau sự kiện kẻ đánh bom trong vụ Lockerbie, Abdelbaset Ali al-Megrahi được thả khiến cho chỉ có một số ít khách mời - và không có người Libya nào - muốn mạo hiểm nói chuyện với truyền thông.

"Tôi không nói chuyện với quí vị," một lãnh đạo doanh nghiệp Anh có trụ sở ở Tripoli nói, quay lưng về phía chúng tôi.

Image caption Portman House được sang tay cho chủ người Libya với giá 155 triệu bảng

Một người Anh khác trong bộ âu phục kẻ chỉ hấp tấp chạy khỏi tầm mắt của chúng tôi.

'Doanh nghiệp tăng trưởng'

Cuối cùng, có một kiến trúc sư ở Manchester, David Cash chịu nói chuyện với chúng tôi, kể chuyện ông sang Libya làm việc như thế nào và mới đây được đặt hàng thiết kế nhiều trường đại học.

"Chúng tôi sang Libya và được phỏng vấn vào thứ Hai, đến cuối tuần thì được mời đi xem bốn địa điểm ở đó," ông giải thích.

"Sau đó ba tháng chúng tôi được đặt hàng thiết kế bảy trường đại học, một đề nghị thật hào hứng."

"Thường thì quí vị hiếm khi có cơ hội thiết kế một lúc bảy trường đại học,".

Ông nói thêm là hợp đồng này trị giá "hàng triệu".

Nhưng trong lúc các công ty Anh đang kéo nhau đổ vào Libya - có ít nhất khoảng 150 công ty ở đó, bao gồm BP, HSBC, M&S và Rentokil - thì cũng có nhiều công ty đi theo hướng ngược lại.

Với số tiền mặt khổng lồ bơm vào thị trường, ước tính vào khoảng 100 triệu USD từ tiền bán dầu, Libya lập ra cơ quan đầu tư LIA nhằm bảo đảm tương lai của đất nước bằng cách thu mua trên thế giới.

LIA dự kiến sẽ sớm mở văn phòng ở London.

Có thêm bằng chứng về sự hiện diện rực rỡ của Libya ở London, chỉ cách Dorchester vài phút đi bộ.

Quĩ nở rộ

Portman House, một địa điểm kinh doanh thuận lợi ở khu Oxford Street, mới được sang tay cho các ông chủ người Libya với giá 155 triệu bảng hồi tháng Bảy vừa rồi.

Tháng Mười Hai năm ngoái LIA cũng mua một tòa nhà nổi tiếng nằm đối diện với Ngân hàng trung ương Anh quốc với giá 120 triệu bảng.

"Khi họ đến gặp chúng tôi hồi năm ngoái, họ nói đã có sẵn tiền để trả," Jeremy Grey là giám đốc điều hành hãng môi giới địa ốc James Andrews cho biết, công ty này cố vấn cho Libya trong vụ mua Portman House.

Ông cũng nói với chúng tôi là ông hiện đang tìm thêm các địa điểm khác cho các nhà đầu tư từ LIA.

"Họ rất nhiều tiền mặt và là những nhà đầu tư rất nhạy cảm," ông nói. "Và họ không bị ảnh hưởng từ cơn khủng hoảng tài chính."

Chương trình The Report cũng được lưu trên trang BBC iPlayer sau giờ phát sóng, hoặc có thể tại xuống qua hệ thống podcast.

Tin liên quan