Ông Obama tiếp tục cấm vận Cuba

Tổng thống Obama
Image caption Ông Obama nói quyết định này là vì lợi ích quốc gia của Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gia hạn lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba thêm một năm nữa.

Lệnh cấm vận thương mại của Hoa Kỳ với Cuba vốn kéo dài 47 năm nay.

Trong một tuyên bố, ông Obama nói việc gia hạn Đạo luật về Buôn bán với Kẻ thù - vốn quy định về việc cấm vận thương mại - là vì lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Đây là một hành động phần lớn mang tính tượng trưng, vì quyết định cuối cùng là nằm trong tay Quốc hội.

Chiểu theo Đạo luật Helm-Burton từ năm 1996, lệnh cấm vận chỉ có thể được dỡ bỏ khi người ta cho rằng Cuba đã bắt đầu quá trình chuyển đổi sang dân chủ.

Cuba bị cấm vận về mậu dịch, tài chính và đi lại kể từ năm 1962. Đây là một trong những tàn dư cuối cùng của thời Chiến tranh Lạnh.

Những người chỉ trích coi đây là một cơ hội bị bỏ lỡ, nói rằng nhẽ ra người ta có thể dùng nó để ra dấu cho thấy sự sẵn sàng thêm nữa trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Ông Obama đã dỡ bỏ một số hạn chế, cho phép người Mỹ gốc Cuba được về thăm viếng người thân bất cứ khi nào họ muốn và có thể gửi tiền về nhà.

Hai phía một lần nữa lại phải có hội đàm trực tiếp về vấn đề di dân. Cuối tuần này, các quan chức Mỹ sẽ sang Cuba để thảo luận về việc tái tục dịch vụ bưu chính trực tiếp.

Giới chức Cuba mô tả những thay đổi này chẳng qua chỉ mang tính hình thức, nhưng chính quyền Mỹ tiếp tục yêu cầu rằng Cuba phải đưa ra các chỉ dấu cho thấy sự cải cách thì họ mới dỡ bỏ cấm vận.

Tin liên quan