Người ném giày vào Bush được tự do

Image caption Muntadar al-Zaidi được nhiều người ca tụng

Nhà báo Iraq, người ném giày vào cựu tổng thống Mỹ George W Bush, nói ông bị tra tấn khi còn trong tù.

Ngay sau khi được thả, Muntadar al-Zaidi đòi có lời xin lỗi và nói ông sẽ nêu tên những người tra tấn trong một dịp khác.

Hành động phản đối của ông Muntadar al-Zaidi hồi tháng 12 năm ngoái đã đưa ông thành anh hùng tại nhiều nơi, không chỉ ở thế giới Ảrập.

Zaidi bị kết tội hành hung lãnh đạo nước ngoài và bị án ba năm tù - sau đó được giảm còn 12 tháng khi ông kháng án.

Ông đã ở tù chín tháng trước khi được thả vì hạnh kiểm tốt.

Phóng viên BBC Hugh Sykes, ở Baghdad, nói mặc dù Zaid trở thành anh hùng với nhiều người, nhưng cũng rất nhiều người Iraq cho rằng hành động của ông là quá thô lỗ.

Gia đình của Zaidi đã chuẩn bị mở tiệc chào đón ông và ông cũng được nhiều người hứa quyên tiền, cho việc làm và thậm chí có người xin cầu hôn.

Hành động của ông cũng được ca tụng trong các trò chơi và trên áo.

Anh của ông, Dargham al-Zaidi, nói người phóng viên đã bị đánh khi ở tù, bị gãy tay, chảy máu nội tạng. Cáo buộc này bị quân đội Iraq phủ nhận.

Người phóng viên, trước đây ít ai biết, đã làm việc cho kênh truyền hình tư nhân al-Baghdadia đặt ở Cairo.

Giữa cuộc họp báo với Thủ tướng Iraq Maliki, phóng viên al-Zaidi đứng lên và hô vang, “Đây là cái hôn vĩnh biệt từ người dân Iraq, đồ chó!”, trước khi ném giày vào ông Bush, và suýt nữa trúng vào người tổng thống Mỹ.

Cho ai thấy đế giày là dấu hiệu của việc coi thường trong văn hóa Ảrập.

Khi ném chiếc giày thứ hai mà ông Bush cũng tránh được, ông Zaidi nói: “Cái này cho những góa phụ và trẻ mồ côi và tất cả những ai bị giết ở Iraq.”