Trung Quốc thắng thầu xa lộ châu Âu

hanna gronkiewicz-waltz
Image caption Thị trưởng Warszawa ủng hộ công ty Trung Quốc

Một tập đoàn nhà nước Trung Quốc trúng thầu xây dựng hai đoạn trên tuyến đường cao tốc quan trọng của Ba Lan.

Đây là lần đầu tiên một công ty Trung Quốc trúng thầu ở Ba Lan và cũng được cho là lần đầu tiên ở EU luôn.

Nhưng bảng giá của Trung Quốc thấp đến nỗi người ta sợ là họ sẽ mang nhân công rẻ tiền từ Trung Quốc sang.

Ba Lan hiện đang chịu sức ép phải gấp rút xây đường cao tốc và hệ thống giao thông trước ngày tổ chức giải bóng đá châu Âu 2012, và mới tuyên bố sẽ chi hơn 10 tỷ USD để hoàn tất.

Phóng viên kinh doanh của BBC, Rob Broomby nói chắc chắn bản hợp đồng này sẽ tạo ra chấn động trong ngành xây dựng của châu Âu về bảng giá của nó.

Tiền nào của nấy?

Tập đoàn nhà nước Trung Quốc COVEC đã thắng thầu xây hai đoạn đường cao tốc nối Warszawa và Lódz với giá chưa đến 60% giá ban đầu.

Giá đó sẽ giúp ngân sách Ba Lan tiết kiệm hàng tỷ USD nhưng người ta sợ là công ty này sẽ mang nhân công Trung Quốc rẻ tiền vào thi công.

Ông Andrzej Maciejewski từ Cục giao thông đường bộ Ba Lan thì không ngại.

"Tất nhiên họ có thể mang lao động Trung Quốc vào giúp, nhưng trước hết phải thuê công nhân có sẵn tại Ba Lan đã."

"Nếu họ quyết định là cần có thêm nhân công và không thể thuê được ở Ba Lan, thì có thể thuê từ các nước thuộc EU, và có thể đem từ Trung Quốc sang."

Ông nói công ty Trung Quốc phải tôn trọng luật lao động Ba Lan và qui định về tiền lương tối thiểu.

Ngân hàng đầu tư châu Âu EIB cho vay đa số tiền đầu tư trong dự án này nói rằng việc tuyển dụng nhân viên phải phù hợp, nhưng họ không tìm hiểu thêm.

Dù vậy, thị trưởng Warszawa, bà Hanna Gronkiewivz-Waltz, trước đây từng giữ chức thống đốc ngân hàng Ba Lan, thì lại nói rằng "nguồn nhân công giá rẻ hơn cũng là thử thách tốt cho châu Âu".

Nhận xét đó chắc chắn sẽ không bị lãng quên trong bối cảnh nhiều nước EU đang tranh luận về việc tuyển mộ lao động nước ngoài.

Tin liên quan