Hatoyama vào chức thủ tướng Nhật Bản

Ông Yukio Hatoyama
Image caption Đảng của ông Hatoyama đã chiến thắng một cách ngoạn mục

Quốc hội Nhật Bản chuẩn bị họp để tuyên bố ông Yukio Hatoyama trở thành tân Thủ tướng

Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của ông đã thắng vang dội trong kỳ bầu cử tháng trước, chấm dứt hơn 50 năm cầm quyền của đảng Tự do Dân chủ (LDP).

Thủ tướng Taro Aso và nội các đã chính thức từ chức sáng hôm thứ Tư để nhường chỗ cho chính phủ trung tả mới của ông Hatoyama.

Người sẽ là tân thủ tướng nói: "Tôi phấn khích trước khả năng thay đổi lịch sử."

Ông Hatoyama sẽ cần phải giải quyết các vấn đề về xã hội lão hóa và kinh tế vẫn đang chao đảo vì cơn khủng hoảng mới rồi.

Nghị trình giúp ông thắng cử bao gồm cam kết phá bỏ quyền lực của hệ thống quan liêu cũ, của các đại công ty và của đảng LDP vốn cầm quyền tại Nhật suốt từ Thế chiến II.

Giáo sư Phil Deans, từ Đại học Temple ở Tokyo, nói người dân đã quá mệt mỏi với hệ thống cũ.

Ông nói: "Hệ thống này từng tỏ ra hiệu quả trong việc đưa nước Nhật trở thành một quốc gia giàu có và quan trọng."

"Thế nhưng nó đã chạm ngưỡng, đã tới tận cùng của logic phát triển hậu chiến ở Nhật Bản."

"Vấn đề là, nay đã đến lúc phải cải cách, ai nấy đều thống nhất cải cách là tốt, nhưng nước Nhật sẽ đi đâu? Mô hình mới sẽ là gì?"

Đảng DPJ của ông Hatoyama hứa củng cố an ninh xã hội nhưng chưa nói sẽ chi trả cho các chương trình của mình bằng cách nào.

DPJ cũng nói sẽ có cách tiếp cận ngoại giao chủ động hơn đối với đồng minh chính của Nhật Bản là Hoa Kỳ.

Muốn thay đổi

Tuy nhiên các trưng cầu dân ý cho thấy nhiều cử tri bỏ phiếu cho DPJ không phải vì chính sách của đảng này mà vì họ muốn có thay đổi.

Kinh tế Nhật Bản đang gặp khó khăn và dân số thì ngày càng thu hẹp và già lão.

Keisuke Kurihara chuẩn bị tốt nghiệp đại học Tokyo danh tiếng. Anh đã có một công việc ở Bộ Ngoại Giao chờ sẵn, thế nhưng vẫn thấy Nhật Bản cần có hướng đi mới.

Anh nói: "Tôi muốn các lãnh đạo mới cho chúng tôi thấy viễn kiến của họ về nước Nhật càng sớm càng tốt."

"Chúng tôi đang đối diện các vấn đề to lớn, như xã hội già đi với tốc độ nhanh nhất thế giới và nợ nần chồng chất. Các vấn đề này cần nhiều thập niên đẻ giải quyết."

Chiến thắng LDP, ông Yukio Hatoyama đã đạt được điều mà nhiều người cho là không tưởng. Thế nhưng nay giai đoạn khó khăn mới thực sự bắt đầu.

Tin liên quan