Tân chính phủ Nhật công bố nội các

Tân thủ tướng Yukio Hatoyama
Image caption Đảng Dân chủ Nhật bản của ông Hatoyama chấm dứt 50 năm cầm quyền của LDP.

Ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, tân thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama hứa ông sẽ thực thi kế hoạch hồi phục kinh tế và duy trì liên hệ gần gũi với Hoa Kỳ.

Xuất hiện trong buổi họp báo, ông cam kết sẽ thực thi các chính sách thân thiện với xã hội, hồi phục kinh tế nhanh, và xây dựng mối quan hệ thẳng thắn, tin cậy với Washington.

Trong cuộc bầu cử tháng trước, đảng Dân chủ Nhật bản (DJP) của ông Hatoyama giành thắng lợi áp đảo, chấm dứt 50 năm cầm quyền liên tục của đảng Dân chủ Tự do.

Chính phủ nắm quyền lần đầu của ông hiện đang lèo lái nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Cùng ngày tân nội các tuyên thệ nhậm chức trước sự hiện diện của Nhật hoàng Akihito.

Cựu lãnh tụ của DPJ, Katsuya Okada giữ chức ngoại trưởng, trong khi Hirohisa Fujii, một công chức lâu năm, nhận chức bộ trưởng tài chính.

Một lãnh tụ khác của DPJ, Naoto Kan, sẽ cầm đầu Văn phòng Chiến lược Quốc gia, National Strategy Bureau. Cơ quan này được dựng lên để theo dõi hoạt động của giới công chức. Ông Naoto Kan kiêm luôn chức phó thủ tướng.

Trong khi đó đảng Dân chủ Tự do, LDP, bên thua cuộc trong bầu cử, sẽ tổ chức bầu chọn thủ lãnh vào cuối tháng này sau khi cựu thủ tướng Taro Aso tự nguyện lui chức.

Liên minh

Đảng Dân chủ Nhật bản đạt được thỏa hiệp với hai đảng nhỏ khác là Dân chủ Xã hội, và Tân Quần chúng. Liên minh này nay sẽ kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện.

Ưu tiên hàng đầu của chính phủ Hatoyama bao gồm giải quyết vấn nạn già nua trong xã hội Nhật. Cạnh đó là hồi phục kinh tế. Nhật bản vừa trải qua giai đoạn khủng hoảng tồi tệ nhất sau thế chiến thứ hai.

Ông Hatoyama nói: "Chúng tôi sẽ thực hiện chính sách hỗ trợ cuộc sống của gia đình Nhật, tìm cách mang lại hy vọng cho họ trong tương lai.”

Ông Hatoyama cam kết tăng ngân khoản an sinh xã hội, cắt giảm lãng phí trong điều hành. Và giới hạn quyền hành của giới công chức nhiều thế lực.

Về chính sách đối ngoại, ông Hatoyama nói quan hệ với Hoa Kỳ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Nhật bản.

Cạnh đó nói thêm, ông muốn xây dựng mối quan hệ song phương, trong đó Nhật bản có thể hành động một cách chủ động hơn và nói lên quan ngại của mình một cách thẳng thắn hơn.

Ông Hatoyama cho hay lập trường của đảng ông muốn xem lại hiệp ước cho quân Mỹ đồn trú trên lãnh thổ Nhật bản vẫn không thay đổi.

Đảng Dân chủ Nhật bản được cử tri bầu chọn vì họ chán ngấy với các chính sách của đảng Dân chủ Tự do.

Thăm dò dư luận cho thấy cử tri bầu cho đảng DPJ không phải vì chính sách, mà vì họ muốn thay đổi.

Các phân tích gia cho hay dân chúng Nhật sẽ theo dõi việc làm của DPJ trong các tháng tới để xem đảng này thực hiện lời hứa lúc tranh cử như thế nào.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài