Mỹ bỏ kế hoạch tên lửa ở Đông Âu

Image caption Một phần công chúng Czech từng ủng hộ kế hoạch đặt radar của Mỹ

Hoa Kỳ sẽ bỏ ý định xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa dự trù đặt ở Ba Lan và Cộng hòa Czech, theo báo Wall Street Journal.

Theo báo này thì lý do là vì tên lửa tầm xa của Iran không tối tân như người ta nghĩ.

Giới chức Cộng hòa Czech cho biết Tổng thống Barack Obama đã nói chuyện với Thủ tướng Jan Fischer, trong khi một quan chức Ba Lan nói lá chắn tên lửa có thể không được lắp đặt ở nước này nữa.

Nga từng kịch liệt lên án kế hoạch của Mỹ, xem đó là một đe dọa trực tiếp.

Ông Obama khi lên nắm quyền đã ra lệnh xem xét lại kế hoạch của người tiền nhiệm.

Hồi tháng Tám năm ngoái, Hoa Kỳ ký thỏa thuận với Ba Lan để đặt một căn cứ ở gần biển Baltic, và với Cộng hòa Czech cho một trạm radar.

Báo Ba Lan nói thủ tướng Donald Tusk đã không trả lời điện thoại của Tổng thống Obama hôm thứ Tư.

Nhật báo hàng đầu Gazeta Wyborcza 17/9 nói ông Tusk "không muốn nói chuyện điện thoại với ông Obama".

Bảo vệ Âu châu

Lá chắn hỏa tiễn nếu được tiến hành sẽ có thể đi vào hoạt động vào năm 2012.

Washington trước đây nói cần lắp đặt ở hai vị trí trên để bảo vệ lực lượng Mỹ và các đồng minh ở Âu châu trong trường hợp bị Iran hay các nước khác tấn công.

Tuy nhiên báo Wall Street Journal tường thuật: "Hoa Kỳ sẽ đưa ra quyết định dựa trên thông tin là hệ thống tên lửa tầm xa của Iran không tiến triển nhanh như được đánh giá trước đây, do vậy giảm mức đe dọa cho các căn cứ của Mỹ và các thủ đô lớn ở châu Âu, theo các quan chức Mỹ.''

Tờ báo này trích dẫn các nguồn tin ẩn danh nói rằng Tòa Bạch Ốc sẽ chuyển qua thành lập các hệ thống phòng thủ khu vực, để đối phó với tên lửa tầm ngắn và trung của Iran.

Thông tấn xã AP nói tin này sẽ được Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates loan báo sau đây tại một cuộc họp báo.

Thông tấn xã Nga Interfax trích thuật một phát ngôn nhân của ngoại trưởng Nga nói họ đang chờ xác minh ý định của Mỹ vì nó liên quan đến quan hệ song phương với Hoa Kỳ.

Hồi tháng 11, Nga di chuyển tên lửa đạn đạo của họ tới Kaliningrad, nằm giữa hai nước thành viên NATO Lithuania và Ba Lan, để ''hóa giải hệ thống chống tên lửa của Mỹ nếu cần,'' theo lời Tổng thống Dmitry Medvedev.