Lãnh tụ đối lập Miến Điện kháng án

Image caption Việc chính quyền quân nhân quyết định gia hạn quản chế bà Suu Kyi đã bị thế giới lên án mạnh mẽ.

Luật sư của lãnh tụ thiên dân chủ Aung San Suu Kyi đang tiến hành kháng cáo quyết định gia hạn lệnh quản chế bà tại gia thêm 18 tháng.

Bà Suu Kyi hiện không được phép trực tiếp đến tòa. Truyền thông nhà nước thì lên tiếng bảo vệ quyết định của chính quyền.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói số lượng tù chính trị tại Miến Điện đã tăng gấp đôi trong thời gian hai năm qua, lên mức 2.200 người.

Chính quyền quân nhân vừa kỷ niệm 21 năm mô hình chính trị nước này ra đời với việc tuyên bố thả hơn 7000 tù nhân.

Tuy nhiên, theo BBC tiếng Miến Điện, trong số đó chỉ có 10 người là tù chính trị, gồm hai thành viên Liên đoàn Dân chủ Miến Điện của bà Suu Kyi. Một người được thả sau 16 năm tù giam.

Theo định nghĩa của chính quyền, nước này không có "tù chính trị" mà chỉ có những người "vi phạm pháp luật".

Trước đây, việc trả tự do cho tù nhân từng được dùng để thả các đối tượng không phải là tù chính trị và việc gia tăng bắt bớ tù chính trị cũng như các loại tù khác lại được đi kèm hoặc diễn ra ngay sau việc thả người.

Quyết định quản chế bà Aung San Suu Kyi được gia hạn sau khi bà bị kết tội vi phạm luật an ninh khi cho phép vị khách không mời người Mỹ vào nhà.

Bà Suu Kyi đã bị quản chế 14 năm trong tổng số thời gian 20 năm qua. Bản án mới nhất đã bị thế giới lên án; nó cũng đồng thời loại bà khỏi kỳ bầu cử năm tới.

Luật sư của bà nói các đơn kháng cáo cũng đã được đệ trình thay cho hai lãnh tụ đối lập nữa, những người cũng bị cáo buộc tương tự.

Tình hình nhân quyền

Human Rights Watch nói số tù nhân chính trị tại các nhà tù khét tiếng của Miến Điện đã tăng gấp đôi trong hai năm qua, kể từ khi giới quân nhân đàn áp các cuộc biểu tình của giới sư sãi.

Tổ chức này nói có hơn 2.200 người bị giam giữ tại 43 nhà tù, thường là bị biệt giam trong các xà lim chật hẹp, tối tăm.

Tom Malinowski từ Human Rights Watch nói: "Các tướng lĩnh Miến Điện đang chuẩn bị cho kỳ bầu cử năm tới và đó sẽ chỉ là kỳ bỏ phiếu giả hiệu nếu như các đối thủ của họ bị ngồi tù."

Image caption Tướng Than Shwe đã lên nắm quyền ở Miến Điện từ năm 1992.

"Từ cuối 2008, các tòa án khép kín và các tòa án diễn ra bên trong các nhà tù đã kết án hơn 300 nhà hoạt động, gồm cả các nhân vật chính trị nổi tiếng, những nhà bảo vệ nhân quyền, các nghệ sỹ, phóng viên, các blogger viết bài trên internet, các vị sư sãi với những mức án tù dài hạn."

Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế đã ngưng các chuyến tới thăm nhà tù ở nước này từ hồi đầu 2006, nói chính quyền nước này đã không cho phép họ thực hiện các chuyến viếng thăm từ cuối 2005.

Miến Điện nói các quan chức của họ cần phải hiện diện trong các chuyến thăm, là đòi hỏi trái với trình tự hoạt động của Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế.

Thế còn tại phía bắc của thành phố chính Rangoon, đã xảy ra ít nhất bảy vụ nổ.

Một quan chức Miến Điện nói có một số thiệt hại không đáng kể và không ai bị thương vong.

Các thông tin từ Miến Điện ra thế giới bên ngoài luôn bị chính quyền quân nhân kiểm soát chặt chẽ; hiện không có chỉ dấu gì cho thấy ai là người đứng sau các vụ nổ này.

Tin liên quan