Noordin Mohamed Top bị tiêu diệt

Cảnh sát Indonesia trưng bằng chứng về dấu vân tay của Noordin Mohamed Top
Image caption Cảnh sát Indonesia trưng bằng chứng về dấu vân tay của Noordin Top.

Cảnh sát cho hay dân quân Hồi giáo bị truy nã gắt gao nhất tại Indonesia, Noordin Mohamed Top, đã thiệt mạng trong cuộc tảo thanh tại trung phần Java.

Chỉ huy cảnh sát quốc gia cho hay người đàn ông bị truy tầm vì liên quan đến các vụ tấn công khủng khiếp nhất trên quần đảo Indonesia đã bị hạ sát cùng ba người khác gần thành phố Solo.

Đây không phải lần đầu tiên cảnh sát Indonesia loan báo Noordin bị giết.

Tổng thống Indonesia nói vụ vây bắt là một thắng lợi quan trọng. Cạnh đó ông cảnh báo đe dọa từ dân quân Hồi giáo vẫn chưa chấm dứt.

Ông Susilo Bambang Yudhoyono nói: "Chúng ta cần phải tiếp tục cảnh giác và làm công tác chuẩn bị để ngăn ngừa và bắt giữ những kẻ cầm đầu mạng lưới khủng bố.”

'Cám ơn Thượng đế'

Phái viên của đài BBC tại Jakarta, Karishma Vaswani cho hay lần này cảnh sát tin rằng Noordin đã thiệt mạng vì họ có dấu vân tay của ông ta.

Hãng AFP loan tin chỉ huy cảnh sát quốc gia Bambang Hendarso Danuri nói trên truyền hình như sau: "Cám ơn Thượng đế, trong tháng linh thiêng Ramadan, chúng tôi đã diệt được Noordin M Top."

Ông nói thêm kẻ được cho là chế ra bom, Bagus Budi Pranato, với tên hiệu là Urwah, cũng nằm trong những người bị giết.

Một thành viên của Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Indonesia, nói ông cùng các nhà làm luật khác được phép tới coi xác bốn dân quân bị hạ sát.

Hãng AFP trích lời dân biểu Sidarto, người nói: "Hôm nay, với ý trời, phong trào cấp tiến đã bị giải tán. Một trong các kẻ chủ mưu khủng bố nguy hiểm nhất, Noordin M Top, đã bị bắn hạ.”

Ông Sidarto nói thêm: "Có một số dấu hiệu cho thấy người bị giết là Noordin M Top. Ví dụ như mụn ruồi đen phía mũi trái của ông ta.”

Noordin, năm nay 41 tuổi, bị cáo buộc là cầm đầu nhóm dân quân mang tính cấp tiến hơn, tách ra từ Jemaah Islamiyah, một tổ chức khủng bố trong vùng.

Tin nói rằng sau khi bắt được hai nghi phạm tại địa điểm gần kề, cảnh sát đã bao vây ngôi nhà các nghi phạm dân quân đồn trú từ hôm thứ Tư.

Nhân chứng nói họ nghe thấy súng nổ trong đêm thứ Tư và tiếng nổ lớn sáng thứ Năm.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài