Giới bảo thủ Thiên Chúa giáo Mỹ 'bất chấp'

Dân biểu Mike Pence
Image caption Dân biểu Mike Pence kêu gọi người bảo thủ Thiên Chúa giáo vùng lên

Bất cứ ai nghĩ rằng những ''cử tri thiên giá trị'' đang liếm vết thương sau khi Đảng Cộng hòa bị đánh tới tả tại các thùng phiếu sẽ thấy không khí tại khách sạn sang trọng Omni Shoreham Hotel đáng ngạc nhiên.

Khoảng 2000 người bảo thủ Thiên Chúa giáo đã tập trung tại đây để nghe các nhân vật thế lực trong chính trường và truyền thông lên án chương trình mà họ coi là xã hội chủ nghĩa của ông Obama và lên kế hoạch cho sự sụp đổ của Đảng Dân chủ vào kỳ bầu cử giữa kỳ năm 2010.

Không khí tại cuộc họp ''Thượng đỉnh Cử tri Giá trị'' thường niên là tức giận và bất chấp.

Hội nghị khai mạc với lời kêu gọi vùng lên của nghị sỹ đảng Cộng hòa Mike Pence từ Indiana, người được một số nhà bình luận cho là có thể là ứng viên tổng thống tương lai.

Ông nói về ''sự thức tỉnh lớn của người Mỹ'' trong khi một dân biểu khác, Tom Price từ Georgia nói về ''ngọn lửa tự do'' với sự tán đồng từ những người tham dự.

'Mùi máu'

Sau vài tuần tấn công quyết liệt trên nhiều vấn đề bao gồm cả chương trình cải cách y tế của ông Obama, những người bảo thủ Hoa Kỳ cảm thấy lấy lại được sự tự tin.

Dù đúng hay sai, họ ngửi thấy máu.

Nhưng đằng sau dáng vẻ bề ngoài tự tin của họ, nỗi sợ hãi vẫn bao trùm.

Một đại biểu, Sue Phelps so sánh ông Barack Obama với Fidel Castro và Adolf Hitler - ''họ là những diễn giả tốt'' - và quốc tịch cũng như tôn giáo của vị Tổng thống vẫn là ''những câu hỏi chưa có lời đáp''.

Bước lên bục nói chuyện, dân biểu Eric Cantor của bang Virginia càng làm cho những người dự khán thêm sợ hãi với chuyện cười rằng có một người đi ngủ ở Hoa Kỳ và khi thức dậy, sau một năm của chính quyền Obama, thấy mình đang ở Thụy Điển.

Image caption Ông Gary Bauer nói đó là điều ''nực cười'' khi cho rằng ông Obama bị chỉ trích vì màu da

Đối với người từ các nước khác chuyện thức dậy ở Thụy Điển là điều hấp dẫn nhưng đối với số đông yêu nước mãnh liệt này nếu ông Cantor thay Thụy Điển bằng Bắc Triều Tiên thì nó cũng không có gì khác biệt nhiều.

Vin Weber, một cựu chiến binh của cuộc ''cách mạng Gingrich'' trong đó Đảng Cộng hòa chiếm quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện từ tay đảng Dân chủ, nói đảng đang ''đánh vào sự lo lắng và bất đồng cao độ về tầm vóc thay đổi'' của chính quyền Obama và điều này giúp người Cộng hòa tìm lại được chỗ đứng nhanh chóng.

Trong tuần mà cựu tổng thống Jimmy Carter cho rằng hầu hết các chống đối đối với ông Obama xuất phát từ sự phân biệt chủng tộc, ông Weber đã bác bỏ ngay điều này.

Đúng là có phân biệt chủng tộc bên cánh hữu, ông thừa nhận, nhưng đa số các chỉ trích đối với ông Obama dựa trên ''căn bản triết lý''.

Còn ông Gary Bauer, chủ tịch hội Giá trị Mỹ và một trong những người bảo thủ Thiên Chúa giáo có tiếng nhất ở Hoa Kỳ nói cáo buộc phân biệt chủng tộc là ''cố gắng nực cười để gạt ra ngoài lề những người bảo thủ.''

Nhưng với sự tự tin và khẩu hiệu ''Lấy lại Nước Mỹ vào năm 2010'', phe bảo thủ khó mà bị gạt ra ngoài lề.

Đúng là sự mạnh bạo trong chương trình cải cách của ông Obama đã thức tỉnh nhiệt huyết trong họ và ông Vin Weber tin rằng nếu an ninh quốc gia và kinh tế không còn là các vấn đề trung tâm thì ''nghị trình giá trị'' sẽ lại trở lại chính ngạch.

Tin liên quan