Mỹ bỏ hỏa tiễn 'không vì Nga phản đối'

Ông Obama
Image caption Ông Obama bị chỉ trích vì bỏ kế hoạch phòng thủ tên lửa

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói quyết định hủy kế hoạch phòng vệ tên lửa không liên quan tới việc Nga phản đối hệ thống này.

''Nga không quyết định về cách thức phòng thủ của chúng ta,'' ông Obama nói với kênh truyền hình CBS.

Phe bảo thủ Hoa Kỳ chỉ trích quyết định hủy bỏ kế hoạch triển khai hỏa tiễn bắn chặn ở Ba Lan và trạm radar ở Cộng hòa Czech.

Ông Obama đã xóa sổ kế hoạch của người tiền nhiệm George W Bush, người nói rằng cần có hệ thống phòng thủ này để đối phó với đe dọa từ Iran.

Nga từng kịch liệt lên án kế hoạch của Mỹ, xem đó là một đe dọa trực tiếp.

Moscow đã hoan nghênh quyết định của ông Obama.

Ông Obama sẽ thay thế kế hoạch của ông Bush bằng việc đặt các tên lửa bắn chặn trên tàu chiến của Hoa Kỳ ở Địa Trung Hải với các hệ thống di động trên mặt đất được bổ sung vào năm 2015.

Trong loạt bài phỏng vấn với nhiều kênh truyền hình Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật ông Obama cũng đề cập tới các vấn đề:

Kinh tế: ''Tôi muốn nói rõ rằng bức thanh thị trường việc làm sẽ không cải thiện đáng kể và thậm chí có thể tồi đi trong vài tháng tới.'' - CNN.

Y tế: ''Khoảng hai phần ba những gì chúng tôi đề nghị sẽ là tiền đã sẵn có trong hệ thống y tế nhưng không được chi tiêu hợp lý. Như tôi đã nói, tôi không đưa ra những nhận định quá mức.'' - CBS.

Chủng tộc: ''Liệu có những người không thích tôi vì chủng tộc của tôi không? Tôi chắc chắn là có.'' - ABC.

Afghanistan: ''Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng tất cả mọi người đều hiểu rằng tôi không đưa ra các quyết định về nguồn lực nếu tôi không có chiến lược rõ ràng.'' - ABC.

Bắc Hàn: ''Kim Jong-ill còn ''khá khỏe mạnh và đang giữ quyền kiểm soát'' - CNN.

Không đàm phán với Moscow

Phát biểu trong chương trình Face the Nation (Đối diện Quốc dân) của CBS, ông Obama nói:

''Russia vẫn luôn đa nghi về điều này nhưng Georg Bush nói đúng. Đây không phải là đe dọa đối với họ.''

Ông nói thêm rằng kế hoạch thay thế của ông cũng không phải là đe dọa với Nga.

Image caption Tên lửa của Iran được cho rằng có phạm vi hoạt động hẹp hơn người ta tưởng

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói sẽ tốt nếu người Nga ''bây giờ sẵn sàng hợp tác hiệu quả hơn với chúng ta để đối phó với các mối đe dọa như tên lửa đạn đạo từ Iran hay phát triển hạt nhân của Iran''.

Trước đó trong bài viết trên báo New York Times, Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates, một người thuộc phe Cộng hòa và cũng là bộ trưởng quốc phòng trong những năm cuối của Tổng thống Bush, nói quyết định bỏ kế hoạch ban đầu là ''thực tế''.

Ông viết: ''Kể từ khi nhậm chức tôi đã tìm hiểu và thấy rằng một số người có quan điểm giống với thần học khi họ cho rằng bất cứ sự thay đổi kế hoạch hay hủy bỏ một chương trình là bỏ hoặc thậm chí cải đạo.''

Hệ thống cũ

Theo hệ thống cũ hồi Tổng thống Bush đưa ra, các tên lửa bắn chặn sẽ được đặt ở Redzikowo, vùng bờ biển Ba Lan và một trạm radar phát hiện tên lửa đối phương ở Brdy, Cộng hòa Czech.

Hỏa tiễn Shahab-3 của Iran ước tính có phạm vi hoạt động 2.000km.

Hệ thống mới

Theo hệ thống mới do Tổng thống Obama đề nghị hệ thống tên lửa Aegis và Standard sẽ được triển khai trên tàu chiến Hoa Kỳ tại Địa Trung Hải.

Các hệ thống di động trên mặt đất được triển khai vào khoảng năm 2015.

Tin liên quan