Nam Hàn mặc cả với Bình Nhưỡng

Image caption Nam Hàn muốn Bắc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân

Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak đề nghị dành cho Bắc Triều Tiên "một món hời lớn" - từ bỏ kế hoạch hạt nhân đổi lấy viện trợ và bảo đảm về an ninh.

"Đây là cách duy nhất mà Bắc Triều Tiên có thể bảo đảm sự tồn tại của mình," ông Lee nói.

Các cuộc họp riêng lẻ giữa ngoại trưởng Hoa Kỳ Hilary Clinton cùng các ngoại trưởng Nam Hàn và Nhật Bản nhấn mạnh việc phải cẩn thận.

Tuần trước Trung Quốc đưa tin là Bắc Triều Tiên sẵn sàng cho cuộc đối thoại mới.

Cơ hội cuối?

"Chúng ta cần tiếp cận một cách thông hiểu và toàn thể để giải quyết triệt để vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên," ông Lee nói tại Hội đồng quan hệ đối ngoại ở New York.

Ông chỉ trích lối tiếp cận trước đây, cho rằng đàm phán sáu bên - giữa Bắc và Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga - không làm được gì ngoài tặng thưởng cho các hành động xấu của Bắc Triều Tiên.

"Chúng ta đã bồi hoàn cho Bắc Triều Tiên để họ đồng ý ngưng chương trình, và chúng ta đã bồi hoàn họ để họ không giữ lời hứa," ông Lee nói.

Giới phân tích nói lời bình luận của ông củng cố hình ảnh của một lãnh đạo mạnh tay, bị Bình Nhưỡng ghét bỏ.

Nhưng đề nghị của ông vẫn nối tiếp các nguyên tắc chung của thỏa thuận sáu nước hồi năm 2007, mà theo đó Bắc Triều Tiên phải ngưng chương trình hạt nhân để đổi lấy bảo đảm về an ninh và lượng dầu mà họ vô cùng cần đến.

Hồi đầu năm Bắc Triều Tiên rút khỏi cuộc đàm phán nhằm thực hiện thỏa thuận này, phản đối quốc tế chỉ trích một loạt các cuộc thử tên lửa của họ.

Cẩn thận

Tuy nhiên, trong vài tuần qua, Bắc Triều Tiên lại ra chỉ dấu mở cửa trở lại trước khả năng tái đàm phán.

Nói chuyện sau cuộc họp của bà Clinton với ngoại trưởng đông bắc Á, đặc sứ Hoa kỳ về vấn đề Triều Tiên Kurt Campbell nói Hoa Kỳ hiện ủng hộ một biện pháp thận trọng.

"Vấn đề mà chúng tôi cố gắng nêu rõ là chúng ta cần phải cẩn thận như thế nào đối với khu vực này," ông Campbell nói.

"Điều mà chúng tôi đang cố gắng là Bắc Triều Tiên sẽ có bước đi nhỏ, nhưng cơ bản để chúng ta có thể ít nhất có thể thực hiện một số hành động," ông nói.

Ông bày tỏ sự hi vọng có tiến triển khi thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sang thăm Bắc Triều Tiên vào tháng Mười.

"Chúng tôi mong đợi Trung Quốc sẽ có quan điểm rõ ràng về việc họ muốn Bắc Triều Tiên quay trở lại đối thoại như một phần của cuộc họp sáu bên," ông nói.

Tin liên quan