TQ 'cam kết' đối phó thay đổi khí hậu

Khoảng 100 lãnh đạo quốc tế gặp nhau ngày hôm nay ở trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York nhằm đối thoại về thay đổi khí hậu.

Image caption Trung Quốc không muốn mang tiếng là nước gây ô nhiễm nhiều nhất

Sự chú ý đang tập trung vào ông Hồ Cẩm Đào, chủ tịch Trung Quốc, người dự kiến sẽ công bố nhiều biện pháp mới để giảm bớt mức độ xả thán khí của nước ông.

Cuộc họp diễn ra hai tháng trước khi có một hội nghị lớn tại Copenhangen nhằm đạt được một hiệp ước toàn cầu về thay đổi khí hậu.

Phần lớn tranh luận về sự ấm nóng toàn cầu xoay quanh ý tưởng cắt mức thải khí carbonic một cách tuyệt đối - nhưng các nước đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc cho rằng điều đó là không công bằng.

Các nước giàu hơn đã có hàng thế kỷ sử dụng nhiên liệu hóa thạch và nay lại đòi các nước phải ngừng áp dụng trong khi chưa có giải pháp thay thế.

Tại các nước nơi phát triển kinh tế là ưu tiên, họ muốn có các biện pháp đo mức thải khí khác.

Trung Quốc cho rằng một phần lớn lý do của thay đổi khí hậu là nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của phương Tây. Họ cho rằng thật bất công khi họ bị trừng phạt vì sản xuất các loại hàng được các nước giàu hơn tiêu thụ. Đó là thái độ lâu nay của Trung Quốc.

Nhưng dự kiến tại cuộc họp ngày hôm nay ở New York, ông Hồ Cẩm Đào sẽ ra dấu hiệu về một sự thay đổi, theo lời phân tích gia BBC Shirong Chen.

Phân tích gia BBC nhận định Trung Quốc sẽ đề ra hạn mức - không phải để dừng mức thải khí nhưng là để hạn chế cường độ năng lượng và khí carbon trong 5 năm tới. Đồng thời, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới sẽ sử dụng nhiều hơn năng lượng sạch từ nước, gió và mặt trời.

Sự thay đổi này một phần là đáp ứng sự chỉ trích quốc tế rằng Trung Quốc là nước gây ô nhiễm nhiều nhất. Trung Quốc muốn được xem là một nước có tinh thần hợp tác và chấp nhận rằng nước này phải cung cấp giải pháp cho các vấn đề toàn cầu.

Theo ông Shirong Chen, Trung Quốc cũng nhận ra rằng một khi áp dụng công nghệ Xanh, nước này có thể có sự phát triển bền vững hơn.

Nhưng vẫn còn nhiều thách thức. GDP đầu người của Trung Quốc vẫn rất thấp, vì thế phát triển kinh tế tiếp tục là ưu tiên chính.

Các ngành công nghiệp như xi măng, thép sẽ vẫn quan trọng trong quá trình đô thị hóa.

Hiện nay 70% năng lượng ở Trung Quốc đến từ các nhà máy điện chạy bằng than, và sẽ đòi hỏi nhiều tiền và công nghệ để giảm bớt sự phụ thuộc này.