Lãnh tụ bị lật đổ trở về Honduras

Ông Zalaya nói chuyện với đám đông ủng hộ viên từ ban công đại sứ quán Brasil
Image caption Ông Zalaya nói ông đã vượt qua nhiều con sông rặng núi trong 15 tiếng đồng hồ để trở về quê hương.

Lãnh tụ Honduras bị truất phế, Manuel Zelaya trở về thủ đô Tegucigalpa ba tháng sau khi bị lật đổ.

Ông Zelaya xin tầm trú tại đại sứ quán Brasil ở thủ đô Tegucigalpa và hàng trăm ủng hộ viên tụ tập bên ngoài tòa đại sứ.

Ông Zelaya nói ông đã vượt qua nhiều con sông rặng núi để trở về thủ đô, nơi ông sẽ tìm kiếm đối thoại.

Giới chức Honduras, từng dọa sẽ bắt ông Zelaya, đã thi hành lệnh thiết quân luật.

Trong cảnh chiếu trên truyền hình quốc gia, hình ảnh ông Zelaya tươi cười với chiếc nón cao bồi màu trắng đặc trưng xuất hiện trên ban công của đại sứ quán Brasil vẫy tay chào các ủng hộ viên ngoài đường phố.

Nhân chứng nói có một chiếc trực thăng bay trên đầu.

Ngay sau đó giới chức ban hành lệnh thiết quân luật, trong 15 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 4 giờ chiều (2200 GMT) thứ Hai 21/9.

Tổng thống với đường lối cánh tả buộc phải sống lưu vong tại Nicaragua sau khi ông bị phế truất trước họng súng hôm 28 tháng Sáu.

Cuộc khủng hoảng bắt đầu khi ông Zelaya tìm cách tổ chức một cuộc thăm dò dư luận, không có tính cách bắt buộc, hỏi xem liệu người dân có hậu thuận các sửa đổi về hiến pháp hay không.

Trong thời gian lưu vong, Hoa Kỳ hậu thuẫn ông Zelaya. Mỹ chỉ trích lãnh tụ nắm quyền tạm đã không phục hồi được quyền lực dân chủ và quyền hiến định, trong khi Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) kêu gọi hồi phục quyền hành cho ông Zelaya.

Đối thoại

Nói chuyện với đài BBC từ bên trong đại sứ quán Brasil, ông Zelaya nói ông nhận được sự hậu thuẫn của một số thành phần để trở về.

Ông nói: "Chúng tôi đã đi một chặng đường dài, hơn 15 tiếng, qua nhiều ngọn núii con sông cho tới khi chúng tôi tới được thủ đô của Honduras vào buổi sáng sớm.

"Chúng tôi vượt qua các trạm kiểm soát của cảnh sát và quân đội, có nhiều trên xa lộ vì nhóm tướng lãnh quân đội đã bắt cóc đất nước này.”

Ông nói ông sẽ tham khảo ý kiến với các thành phần dân cư trong xã hội Honduras và cộng đồng quốc tế nhằm "bắt đầu cuộc đối thoại để xây dựng nền dân chủ của Honduras.”

Bộ trưởng Ngoại giao Brasil, Celso Amorim xác nhận ông Zelaya đang tầm trú bên trong đại sứ quán.

Hãng tin AP trích lời ngoại trưởng Brasil nói, cả nước ông lẫn OAS không đóng vai trò gì trong việc quay trở về của ông Zelaya.

Hàng ngàn ủng hộ viên của ông Zelaya tập trung xung quanh tòa đại sứ, ban đầu họ tụ tập bên ngoài khu nhà của Liên Hiệp Quốc khi tin nói rằng ông Zelaya đang ở đó.

Một phát ngôn nhân của lãnh đạo Honduras cho hãng Reuters hay: "Chính phủ quyết định đặt đất nước trong tình trạng thiết quân luật, từ bốn giờ chiều cho tới sáu giờ sáng nhằm thiết lập ổn định.”

Chính phủ lâm thời nhiều lần dọa bắt ông Zelaya nếu như ông trở về.

Tin liên quan