Obama thúc đẩy hòa đàm Trung Đông

Ông Obama gặp hai nhà lãnh đạo Israel và Palestine tại New York
Image caption Ông Obama hối thúc nên tái tục hòa đàm Trung Đông sớm nhất.

Tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi lãnh đạo Israel và Palestine hành động với tinh thần khẩn trương nhằm tái khởi động tiến trình hòa đàm.

Ông Obama lên tiếng tại New York nơi ông dự cuộc họp ba bên với lãnh đạo của Israel và Palestine.

Về sau đặc sứ Mỹ tại Trung Đông George Mitchell nói giải quyết chủ đề các khu định cư của người Israel tại bờ Tây không phải là điều kiện tiên quyết để bắt đầu hòa đàm.

Ông Mitchell nói còn rất nhiều "trở ngại" trên con đường hòa đàm, tuy nhiên các bên đã đạt được tiến bộ.

Cuộc gặp ba bên bao gồm tổng thống Mỹ, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng lãnh tụ Palestine Mahmoud Abbas. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai ông Netanyahu và Abbas sau khi Israel có thủ tướng mới hồi tháng Ba.

Đầu tiên ông Obama gặp lãnh đạo từng nước. Hội đàm diễn ra trong tinh thần “thẳng thắn và xây dựng.” Sau đó ông tham dự vào cuộc họp thượng đỉnh ba bên. Tổng thống Mỹ gọi hòa bình giữa Israel and the Palestine là “nằm trong quyền lợi” của nước Mỹ.

Ông nói: "Hòa đàm thường xuyên cần được bắt đầu và nên bắt đầu sớm. Nay không phải là lúc bàn về làm thế nào để bắt đầu hòa đàm. Đây là lúc đi vào hòa đàm.”

Trực diện

Trong cuộc họp báo sau đó ông Mitchell cho hay cuộc gặp diễn ra trong không khí thân thiện, đôi khi trực diện. Và nói thêm hai ông Netanyau và Abbas “công nhận” tính khẩn trương của hình hình để đưa ra hành động phù hợp.

Ông Michell nói trong khi chưa đạt được thỏa thuận về các khu định cư của người Do thái tại bờ Tây và Đông bộ Jerusalem, cho đến nay vẫn chưa có điều kiện đặt để nhằm tái tục hòa đàm.

Ông nói: "Mục đích của chúng tôi trong thời gian qua là mở lại hòa đàm về thể chế nhà nước trong vùng Trung đông, nhằm giúp các quốc gia tồn tại hòa bình bên nhau.

"Chúng tôi đã giảm dần và liên tục các chủ đề gây bất đồng giữa hai phía. Hy vọng chúng tôi sẽ hoàn tất tiến trình này trong thời gian trước mắt.”

Israel liên tục bác bỏ kêu gọi của Hoa Kỳ và Palestine về việc ngưng lập tức việc xây khu định cư của người Do thái.

Lên tiếng sau cuộc hội đàm, ông Netanyahu cho hay giữa các bên đã đạt được “một thỏa thuận chung, đó là hòa đàm nên bắt đầu trở lại càng sớm càng tốt. Và không đi kèm điều kiện.”

Ông Abbas nói ông kêu gọi Israel tôn trọng lộ trình hòa bình và rút quân về trong vùng biên giới được quốc tế công nhận năm 1967.

Tin liên quan