Tổng thống Obama phát biểu trước LHQ

Trong diễn văn đầu tiên tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ), Tổng thống Hoa Kỳ Barak Obama nói các nước thường lấy lý do bài Mỹ để không làm gì hết.

Ông Obama nói các thành viên LHQ không còn có thể giữ khư khư những khác biệt mà cần phải làm việc với nhau để tái lập những nguyên tắc từ đó tổ chức này được khai sinh.

''Tôi đã chuyển tải thông điệp này từ London đến Ankara, từ Port au Spain đến Moscow, từ Accra đến Cairo,'' và đó cũng là điều ông phát biểu tại New York hôm thứ Tư.

Ông Obama giải thích: ''Bởi vì đã đến lúc thế giới chuyển sang một hướng mới. Chúng ta phải dấn thân vào một thời đại tiếp cận mới dựa trên quyền lợi chung và cùng tôn trọng nhau.''

Ông Obama nói ông lên nắm quyền vào lúc nhiều nơi trên thế giới hoài nghi về nước Mỹ, một phần do không hiểu, một phần di chống một số chính sách của nước ông, một phần do tin rằng có những chuyện người Mỹ sẽ đơn phương hành động, bất kể đến quyền lợi của nước khác.

''Điều đó dẫn đến gần như thứ chủ nghĩa bài Mỹ vốn thường được dùng như một cái cớ để cùng nhau không làm gì hết,'' ông Obama nói.

Dân chủ

Về dân chủ tổng thống Mỹ nói rằng không thể áp đặt từ bên ngoài.

''Mỗi xã hội phải tìm con đường cho chính mình và không có con đường nào hoàn hảo cả,'' ông Obama nói.

''Tôi cũng nhìn nhận Hoa Kỳ thường có sự chọn lọc khi cổ xúy dân chủ. Nhưng không vì thế mà làm giảm sự cam kết của chúng tôi. Nó chỉ củng cố cho sự cam kết ấy.

''Có những nguyên tắc là phổ quát. Có những sự thật tự nó đã là chứng cứ. Hoa Kỳ sẽ không bao giờ bỏ qua nỗ lực ủng hộ quyền của mọi dân tộc tự quyết định số phận của chính họ.''

Tổng thống Obama nói chúng ta có thể để lại hậu thế như là một thế hệ đã kéo lê những tranh cãi của thế kỷ 20 qua thế 21, khi chúng ta bỏ qua những sự lựa chọn của chúng ta, không chịu nhìn ra phía trước.

''Hay là chúng ta muốn trở thành một thế hệ muốn vào bờ sau cơn biển động, và cùng nhau phục vụ cho quyền lợi chung của nhân loại và cuối cùng làm cho những hứa hẹn của tổ chức này, Liên hiệp quốc, có ý nghĩa.''

''Đó là tương lai mà Hoa Kỳ muốn,'' ông Obama nói.

Tin liên quan