Mỹ đổi chính sách với Miến Điện

Hillary Clinton
Image caption Bà Clinton nói chỉ áp dụng biện pháp trừng phạt không sẽ không đem lại hiệu quả ở Miến Điện.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói Washington sẽ trực tiếp trao đổi với giới lãnh đạo quân nhân Miến Điện nhằm tìm cách thúc đẩy dân chủ ở nưới này.

Bà Clinton nói chỉ riêng các lệnh trừng phạt không thể làm thay đổi cách hành xử của chính quyền quân nhân ở Rangoon.

Cách tiếp cận mới được đưa ra sau khi chính sách của Hoa Kỳ đối với Miến Điện nay được đem ra rà soát lại sau khi Tổng thống Barack Obama lên nắm quyền.

Bất chấp áp lực quốc tế, giới cầm quyền theo đường lối cứng rắn ở Miến Điện đã từ chối thả các tù nhân chính trị, trong đó có cả người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình, bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ của phe đối lập

Tuyên bố của bà Clinton được đưa ra sau các cuộc trao đổi với giới ngoại giao quốc tế bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Đổi chiến thuật

Bà Clinton nói: "Chúng ta muốn có cải cách dân chủ đáng tin cậy, có một chính quyền đáp ứng được nhu cầu của nhân dân Miến Điện, thả ngay lập tức, vô điều kiện các tù nhân chính trị... có đối thoại nghiêm túc với các nhóm đối lập và các nhóm sắc tộc thiểu số."

"Chúng tôi tin rằng các lệnh trừng phạt vẫn là một phần quan trọng trong chính sách của mình, nhưng bản thân các biện pháp đó chưa đem lại được những kết quả mà chúng ta mong muốn nhân dân Miến Điện có được."

Image caption Bất chấp áp lực quốc tế, hồi tháng Tám tòa án tại Miến vẫn ra phán quyết quản chế bà Suu Kyi thêm 18 tháng.

Bà nói thêm: "Theo nhận định của chúng tôi thì hoặc trừng phạt hoặc tiếp cận là một lựa chọn sai."

"Do đó, sắp tới chúng ta cần triển khai cả hai biện pháp này nhằm đạt được cùng mục tiêu. Để giúp cho công cuộc cải cách dân chủ, chúng ta cần tiếp xúc trực tiếp với giới chức Miến Điện."

Bà Clinton nói các lệnh trừng phạt hiện thời mà Hoa Kỳ áp dụng đối với các lãnh tụ Miến Điện sẽ vẫn được duy trì, nhưng có thể được giảm nhẹ nếu "có những tiến triển về các quyền cơ bản của con người và các vấn đề dân chủ vốn đang bị kiềm chế tại Miến."

Theo hãng thông tấn Associated Press thì các quan chức Hoa Kỳ nói rằng Quốc Hội sẽ được nghe trình bày về chính sách đối thoại mới vào Thứ Năm.

Tháng sau, một tòa án tại Miến Điện sẽ ra phán quyết về đơn kháng cáo của bà Suu Kyi đối với lệnh gia hạn quản chế tại gia.

Bà Suu Kyi bị tuyên án hồi tháng Tám thêm 18 tháng vì tội vi phạm lệnh quản chế tại gia sau khi một người Mỹ đột nhập vào tư gia bà.

Trong 20 năm qua bà đã bị quản thúc 14 năm và án lệnh mới này sẽ khiến bà không thể tham gia tranh cử vào năm tới.

Tin liên quan