Tác giả của sách thánh chiến nhận án tù

Người Hồi giáo ở Sydney
Image caption Dù có một vài vụ nổi cộm, người Hồi giáo sống thanh bình ở Sydney.

Người đàn ông viết sách về cách chế tạo bom và phá hủy máy bay chở khách vừa nhận án tù 12 năm tại Australia.

Tháng Chín năm ngoài tòa phát hiện Bela Khazaal có tội khi ông viết cuốn sách dày 110 trang, bằng tiếng Ả Rập, tựa đề Các nguyên tắc thánh chiến.

Cuốn sách chỉ cách thực hiện các hành động thánh chiến, như cho nổ bom, bắn hạ máy bay và ám sát một số người quan trọng, trong đó có cựu tổng thống Mỹ, George W Bush.

Khazaal khai rằng ông viết sách không phải để kích động thánh chiến.

Trong phiên tòa ra bản án tại Sydney, thẩm phán Megan Latham nói bà không hề "ngạc nhiên" khi bồi thẩm đoàn bác bỏ lời bào chữa của Khazaal.

Bà nói: "Thật khó mà tin khi một người, với trí thông minh bình thường, hiểu biết Hồi giáo trong một số năm, lại không nhận ra bản chất nguy hiểm của cuốn sách.”

"Việc phát tán tài liệu cực đoan, có liên hệ hoặc không liên hệ với âm mưu khủng bố, đã bị giới chức an ninh chặn trước. Tài liệu như vậy có khả năng nuôi dưỡng hành động khủng bố.”

Khazaal, người gốc Li Băng, vốn là công nhân dây chuyền hành lý cho hãng hàng không Qantas Airways. Luật sư của ông cho hay Khazaal tổng hợp một số tài liệu lấy từ mạng internet.

Tựa đề đầy đủ của cuốn sách là Các điều luật của thánh chiến – Hướng dẫn các chiến binh và người thánh chiến chống lại kẻ ngoại đạo.

Khazaal là người đầu tiên bị kết tội liên quan đến việc chuẩn bị tài liệu để thực hiện hành động khủng bố. Tội danh này nhận án tù cao nhất là 15 năm.

Báo Sydney Morning Herald đưa tin, chuyên gia về khủng bố người Hoa Kỳ Evan Kohlmann, người được mời đến tòa làm nhân chứng, gọi cuốn sách của Khazaal là “cẩm nang hướng dẫn cá nhân thực hiện thánh chiến” nhắm đến những người “không có số điện thoại của Osama bin Laden trong tay."

Tòa Tối cao tại Úc nghe nhân chứng nói rằng tháng 12 năm 2003, tòa quân sự tại Li Băng đã kết án Khazaal 10 năm tù khổ sai vì các tội danh liên quan đến khủng bố. Tội danh này bao gồm thành lập tổ chức khủng bố với ý đồ thực hiện tội ác chống lại người dân và tài sản.

Tin liên quan