Iran cứng rắn về nhà máy hạt nhân

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad
Image caption Ahmadinejad nói Iran làm theo đúng quy địnhcủa Liên hiệp quốc.

Tổng thống Iran nói chuyên viên LHQ có thể đến thanh tra cơ sở hạt nhân mới công bố của nước ông.

Mahmoud Ahmadinejad nhấn mạnh nhà máy hạt nhân hiện đang xây dựng gần thành phố Qom, là cơ sở xây theo các luật lệ của LHQ.

Lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Mỹ cáo buộc Iran xây nhà máy để làm giàu uranium, vi phạm quy định của LHQ.

Tây phương nhắc đến khả năng ban hành lệnh cấm vận mới cứng rắn hơn dành cho Iran nếu nước này không hợp tác đầy đủ với thế giới.

Tuy vậy trong một cuộc họp báo tại New York, nơi tổng thống Iran tham dự khóa họp Đại hội đồng LHQ, ông Ahmadinejad bác bỏ hoàn toàn các chỉ trích của Tây phương.

Theo ông những ai than phiền về cơ sở này đã phạm phải lỗi lầm lớn và về sau sẽ tiếc nuối.

Thanh tra

Trước kêu gọi hãy để cho Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy, lãnh đạo Iran nói: “Chúng tôi không có vấn đề gì với việc thanh tra nhà máy. Chúng tôi không lo sợ chuyện đó.”

Và ông Ahmadinejad giải trình về chuyện không công bố nhà máy cho đến nay. Theo ông, chỉ sáu tháng trước khi nhà máy đi vào hoạt động, theo luật quốc tế, lúc ấy mới công bố.

Ông Ahmadinejad thẳng thắn bác bỏ cáo buộc của lãnh đạo Tây phương, trong đó có tổng thống Mỹ Barack Obama, tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và thủ tướng Anh Gordon Brown, rằng nhà máy của Iran là cơ sở hạt nhân bí mật.

Tổng thống Iran được trích lời nói như sau: "Cứ cho là bí mật đi, thì tại sao chúng tôi lại thông báo cho IAEA một năm trước khi nhà máy đi vào hoạt động?"

Ông nhắc lại lập trường của Tehran đó là Iran không quan tâm đến việc phát triển vũ khí hạt nhân, miêu tả chúng là "chống lại loài người".

Tổng thống Mỹ Barak Obama nói quyết định của Iran xây cơ sở hạt nhân bí mật là “thách thức trực tiếp đến hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.”

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài