Bom nổ ở Tây Bắc Pakistan

Rà soát khu vực bị đánh bom
Image caption Hiện trường sau vụ đánh bom.

Ít nhất 16 người đã bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công tự sát bằng bom xe ở mạn Tây Bắc Pakistan. Tin cho hay bảy người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ đánh bom ở thành phố Peshawar. Trước đó, một vụ đánh bom xe tự sát tại thị trấn Bannu cũng làm chết ít nhất sáu người, theo cảnh sát. Phóng viên, BBC, Aleem Maqbool, tại Islamabad, nói các cuộc tấn công cho thấy Taliban có vẻ sẽ nhận lãnh trách nhiệm sau một loạt các vụ tấn công. Tại Peshawar, cảnh sát cho biết quả bom đã phát nổ trong một bãi đậu xe của một ngân hàng ở một khu thương mại.

Các nhân chứng nói vụ nổ được nghe thấy trên toàn thành phố. "Đó là một vụ nổ rất lớn. Tôi có thể nhìn thấy khói bốc lên từ hiện trường," Asad Ali, một cư dân, nói với hãng Reuters qua điện thoại. Quan chức cảnh sát của Anwar Khan nói với hãng tin AFP rằng ông trông thấy nhiều người bị thương nằm trên mặt đất. Các nguồn tin nói hơn 70 người bị thương.

Mục tiêu

Trong vụ tấn công tại Bannu, thủ phạm vụ đánh bom phát nổ chiếc xe của mình bên ngoài một trạm cảnh sát. Tin nói đồn cảnh sát và một số nhà cửa lân cận bị sụp đổ trong vụ nổ dữ dội này. Một số người được cho là đang bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Bannu tọa lạc gần khu vực của các tộc dân bắc Waziristan, một căn cứ của Taliban.

Phóng viên BBC nhận định các cuộc tấn công xảy ra sau một thời gian tương đối yên tĩnh từ phía Taliban, sau khi phiến quân phải nhiều lần triệt thoái.

Vào tháng tám, cựu lãnh đạo của Taliban Pakistan, Baitullah Mehsud, bị giết chết sau khi một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của quân Mỹ. Sau khi ông này thiệt mạng, Hakimullah Mehsud tiếp quản vị trí lãnh đạo của nhóm phiến quân. Đầu tháng này, Taliban chịu một thiệt hại nữa khi cảnh sát Pakistan bắt giữ Muslim Khan, một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của Taliban tại nước này, cùng bốn chiến binh cấp cao khác. Taliban đã tuyên bố sẽ phản kích sau khi bị đánh bật khỏi khu vực thung lũng Swat trong một cuộc tấn công lớn của quân đội Pakistan. Người đứng đầu của quân Taliban ở vùng Swat, Maulana Fazlullah, được loan tin bị thương nặng trong một cuộc không kích hồi tháng Bảy.

Nhận trách nhiệm

Một chỉ huy Taliban chuyên đào tạo các chiến binh đánh bom tự sát đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công Bannu trong một cú điện thoại gọi cho Reuteurs hôm thứ Bảy.

"Chính phủ đã liên tục lợi dụng sự im lặng của chúng tôi", ông Qari Hussain, người tự tuyên bố là phát ngôn viên của Hakimullah Mehsud.

"Chúng tôi đã chấm dứt sự im lặng vì chính phủ không hiểu ý nghĩa việc hưu chiến giữa các cuộc tấn công.

"Từ nay trở đi chúng tôi sẽ thực hiện thêm các cuộc tấn công như vậy và sẽ còn đánh mạnh hơn nữa," nhân vật này nói thêm.

Miền núi phía bắc của Pakistan, khu vực phía tây, gần biên giới Afghanistan, là khu vực phiến quân hay lập kế hoạch tấn công vào quân Mỹ và liên quân Nato ở Afghanistan.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài