Nhiều người chết tại Philippines do lũ lớn

Image caption Nhà chức trách cho biết 51 người chết và ít nhất 21 người khác đang mất tích.

Ít nhất 72 người được cho thiệt mạng do lũ lớn tại Philippines nơi nhà chức trách đang huy động chiến dịch cứu hộ qui mô.

Bão Ketsana gây lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập niên tại thủ đô Manila và các tỉnh phụ cận.

Bộ trưởng Quốc phòng Gilbert Teodoro nói quân đội, cảnh sát và tình nguyện viên dân sự đã cứu sống hơn 4.000 người. Hơn 250.000 đã bị buộc phải bỏ nhà chạy nạn.

Tham mưu trưởng, tướng Victor Ibrado dùng trực thăng thị sát khu vực ngoại ô của Manila vào ngày Chủ nhật và để tận mắt chứng kiến cảnh người phải lên nóc xe buýt và lên mái nhà để tránh lũ. Truyền hình chiếu cả cảnh một số người còn bám cả vào đường dây điện cao thế để không bị nước cuốn đi.

Các phóng viên nói rằng các nỗ lực cứu hộ được tăng cường nhờ thời tiết hôm Chủ nhật đỡ khắc nghiệt hơn.

Tuy nhiên, một số nguồn tin đưa theo ước tính 80% thủ đô vẫn bị ngập nước. Chính phủ cho biết Manila và 25 tỉnh, được phép dùng quĩ hỗ trợ khẩn cấp.

Nhà chức trách cho biết 51 người chết và ít nhất 21 người khác đang mất tích. Một số người dân đã gửi email về BBC mô tả những gì đã xảy ra.

Một người ở Marikina gần Manila cho biết: "Tôi hiện đang ẩn náu tại một trung tâm mua sắm. Nhiều người bị mắc kẹt trên mái nhà”.

"Thành phố này cũng không có nước sạch và điện. Ngay bây giờ, tôi vẫn còn ở trung tâm mua sắm, vì đường xã không đi lại được”.

Kêu gọi bình tĩnh

Tổng thống Philippines Gloria Arroyo kêu gọi quyên góp để cứu trợ và kêu gọi người bị nạn giữ bình tĩnh. Bà nói trên truyền hình ngày thứ Bảy rằng: “Tôi kêu gọi người dân, đặc biệt là tại khu vực đô thị Manila và các tỉnh khác nằm trong đường đi của bão, hãy giữ bình tĩnh, hãy làm theo chỉ dẫn của cán bộ địa phương”.

Cũng trong ngày thứ Bảy, nhà chức trách tại thị trấn Cainta, Rizal, phía đông Manila, nói với báo chí địa phương thị trấn này "gần như ngập nước 100%". Người đứng đầu cơ quan dự báo thời tiết Philippines đổ lỗi thời tiết xấu do thực trạng thay đổi khí hậu vốn gây mưa lớn tới 40cm tại Manila trong chỉ có một ngày.

Hàng ngàn hành khách hàng không bị kẹt tại nhà ga quốc tế và quốc nội.

Bão Ketsana, với sức gió lên đến 100km/giờ, theo dự kiến sẽ hướng vào Biển Đông trong ngày Chủ nhật và thứ Hai.

Tin liên quan