Hoa Kỳ gặp Miến Điện tại New York

Lãnh đạo ủng hộ dân chủ Aung San Suu Kyi
Image caption Giới chức gần đây gia hạn quản chế bà Suu Kyi thêm 18 tháng

Một quan chức ngoại giao cao cấp của Mỹ được biết đã gặp một phái đoàn từ Miến Điện bên lề cuộc họp đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York.

Ông Kurt Campbell, thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách về châu Á, được biết đã gặp bộ trưởng khoa học của Miến Điện là U Thaung.

Trong khi đó, Thượng Nghị sĩ Mỹ, Mitch McConnell, nhắc lại yêu cầu của Washington rằng Miến Điện phải trả tự do cho các tù nhân chính trị và tổ chức bầu cử công bằng.

Ông nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt chính quyền quân nhân Miến Điện phải được tiếp tục.

Tuyên bố của ông được đưa ra sau khi Thủ tướng Miến, tướng Thein Sein, yêu cầu chấm dứt các biện pháp trừng phạt kinh tế trong bài diễn văn trước đại hội đồng LHQ.

Trừng phạt

Ông Thein Sein, là quan chức cao cấp nhất của Miến Điện có bài diễn văn trước đại hội đồng LHQ trong 14 năm nay, nói: “Các biện pháp trừng phạt được áp dụng như một công cụ chính trị chống lại Miến Điện và chúng tôi coi điều đó là không công bằng”.

“Những hành động đó cần phải chấm dứt”.

Image caption Thứ trưởng Kurt Campbell đặc trách về các vấn đề châu Á

Lãnh đạo thiểu số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Mitch McConnell, thì nói Hoa Kỳ không thể “thậm chí là cân nhắc” việc giảm bớt các biện pháp trừng phạt, chừng nào chính quyền quân nhân Miến chưa thả tất cả tù nhân chính trị, trong đó có lãnh đạo ủng hộ dân chủ là bà Aung San Suu Kyi.

Ông nói: “Hoa Kỳ phải kiên định quan điểm là Miến Điện phải tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế và chấm dứt bất cứ hoạt động quân sự bị cấm đoán hoặc hợp tác liên quan đến việc phổ biến hạt nhân với Bắc Hàn”.

Indonesia, một thành viên lớn trong hiệp hội các nước Đông Nam Á, Asean, hoan nghênh quyết định của Mỹ đối thoại với Miến Điện.

Ngoại trưởng Indonesia, Hasan Wirayuda, kêu gọi các tướng lĩnh Miến Điện phải phản ứng một cách tích cực với đề nghị của Mỹ, có thể là giảm thời gian quản chế bà Suu Kyi.

Miến Điện lên kế hoạch năm tới sẽ có cuộc bầu cử đầu tiên trong hai thập niên nay, nhưng hầu như chẳng mấy nhà quan sát tin rằng tiến trình này sẽ tự do hay công bằng.

Tin liên quan