Sắp ra báo cáo về chiến tranh Nga-Gruzia

Xe tăng của Gruzia bị đốt cháy
Image caption Báo cáo dự kiến không đổ lỗi cho riêng bên nào

Một phúc trình độc lập - do Liên hiệp châu Âu đặt làm - điều tra về chuyện bên nào khởi xướng cuộc xung đột giữa Nga và Gruzia năm ngoái sắp được ấn hành.

Vào thời điểm xảy ra chiến tranh, cả hai nước đều đổ lỗi cho nhau là đã gây chiến.

Phúc trình này dự kiến sẽ nói trong khi Gruzia nổ những phát súng đầu tiên, Nga mới là phía đã tạo ra và khai thác tình thế để dẫn đến cuộc chiến.

Số lượng người chết vì cuộc chiến thường được nói là vài trăm người. Hàng chục ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa.

Bản báo cáo do Hội đồng châu Âu đặt làm và được nhà ngoại giao người Thụy Sĩ Heidi Tagliavini viết với sự trợ giúp của 30 chuyên gia về quân sự, lịch sử và pháp lý châu Âu.

Trợ lý cho bà Tagliavini, là Uwe Schramm, nói với hãng AP rằng nhiệm vụ của phúc trình là điều tra “nguyên nhân gốc rễ” của xung đột, nhưng không phải để xác định bên nào phạm lỗi hòng đòi bồi thường.

Ông Schramm nói nhóm làm việc đã nhận được “nhiều hợp tác từ tất cả các phía”.

Cuộc xung đột bùng lên hôm 7/8/2009, khi Gruzia tìm cách lấy lại quyền kiểm soát Nam Ossetia, sau khi có một loạt đụng độ.

Các lực lượng Nga nhanh chóng phản công, và thúc quân vào sâu Gruzia.

Cuộc xung đột kéo dài trong năm ngày trước khi hai phía đồng ý được lệnh ngừng bắn. Nga kéo quân về, nhưng tăng cường sự hiện diện quân sự tại cả Nam Ossetia và Abkhazia.

Đổ lỗi cho nhau

Vào thời điểm đó, Nga đổ lỗi cho Gruzia đã làm bùng lên xung đột, cáo buộc Gruzia đã nã pháo vào dân thường và tấn công lính gìn giữ hòa bình của Nga tại Nam Ossetia.

Image caption Nhiều khu nhà tại Nam Ossetia bị hư hại vì giao tranh

Về phần mình, Gruzia nói họ nhắm tấn công các lực lượng ly khai, và nhằm đẩy lùi cuộc xung đột của Nga, vốn đang diễn ra.

Phóng viên BBC tại Brussels là Dominic Hughes nhận định do quan hệ của Liên hiệp châu Âu với Nga đã được cải thiện so với cách đây một năm, phản ứng của Brussels cho tới giờ vẫn khá im lặng: trong khi họ chào đón bản phúc trình, họ lại tìm cách đưa EU tránh xa khỏi nội dung báo cáo.

Nga đã công nhận Nam Ossetia và Abkhazia là các nước độc lập, và Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã cam kết sẽ bảo vệ các khu vực này.

Nói chuyện vào tháng Tám, vào thời điểm mở đường ống dẫn khí trực tiếp tới Nam Ossetia, ông Putin nói nước ông sẽ không cho phép Gruzia có những hành động “quân sự hoang toàng”.

Gruzia vẫn coi hai vùng đòi ly khai là thuộc về lãnh thổ của họ.

Ngoại trừ Nicaragua và Venezuela, cộng đồng quốc tế từ chối công nhận tuyên bố độc lập của hai khu vực này.

Nhân kỷ niệm một năm ngày xảy ra chiến tranh, tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết có tổng số gần 200 ngàn người bị mất nhà cửa vì xung đột, và còn 30 ngàn người vẫn chưa có chỗ ở.

Tin liên quan