Hội đàm ‘cấp cao’ Mỹ và Cuba

Cờ Cuba
Image caption Hoa Kỳ và Cuba vừa có cuộc hội đàm cấp cao, lần đầu tiên trong nhiều năm.

Tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ đã mở hội đàm với quan chức chính phủ Cuba tại thủ đô Havana.

Hãng tin AP đưa tin đây là hội đàm lần đầu tiên giữa hai quốc gia trong nhiều năm.

AP đưa tin trong chuyến thăm Cuba đầu tháng này, bà Bisa Williams, quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ đã hội đàm, không loan báo trước, với thứ trưởng ngoại giao Cuba.

Hoa Kỳ hiện vẫn đang duy trì lệnh cấm vận đối với Cuba. Tuy nhiên một số dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước đang ‘tan băng.’

Hồi đầu tháng bà Williams, phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Tây Bán cầu, thành viên thuộc phái đoàn Mỹ tới Havana để bàn luận về khả năng khôi phục dịch vụ bưu điện giữa hai nước.

Trao đổi thư từ giữa Mỹ và Cuba bị ngưng từ năm 1963 và thư bưu điện hiện giờ phải đi qua nước thứ ba, có nghĩa là phải mất vài tuần mới tới.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly xác nhận với hãng AP rằng bà Williams đã lưu lại Cuba sau hội đàm về mở lại giao dịch bưu điện. Tuy nhiên ông không đi vào chi tiết về các cuộc gặp của bà này sau đó.

Một quan chức Mỹ cho hãng AP hay hội đàm sau đó mang tính “tôn trọng”. Tin nói rằng bà Williams ở Cuba cả thảy sáu ngày.

Nới lỏng đi lại

Đầu tháng này tổng thống Barack Obama tiếp tục gia hạn lệnh cấm vận, được công bố lần đầu cách đây 47 năm dành cho Cuba.

Ông Obama ngỏ ý ông sẽ mở đối thoại với lãnh đạo Cuba.

Cạnh đó ông nói, giống như các tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông chỉ xét đến việc bãi bỏ toàn bộ lệnh cấm vận nếu như chính phủ cộng sản tại Cuba đưa ra các cử chỉ quan trọng, như tiến hành bầu cử tự do.

Tuy vậy trong chỉ dấu cho thấy quan hệ giữa hai nước đang tan băng, ông Obama đã giảm bớt giới hạn dành cho người Mỹ muốn đi du lịch Cuba. Hiện hai nước đang mở hội đàm trực tiếp về chủ đề di trú.

Chủ tịch Cuba, Raul Castro nói ông sẵn sàng mở hội đàm với ông Obama, nếu như chúng không đính kèm điều kiện.

Tuần rồi anh của ông Raul, tức cựu chủ tịch Cuba, Fidel Castro ca ngợi ông Obama trước cam kết giải quyết thách thức về thay đổi khí hậu.

Tin liên quan