Điểm báo về Quốc khánh Trung Quốc

Người Hong Kong cầu nguyện cho dân chủ nhân kỷ niệm Thiên An Môn
Image caption Hong Kong là nơi báo chí nói thẳng hơn về nhu cầu cải tổ chính trị ở Trung Quốc

Các báo ở Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan đều có bài đánh dấu sự kiện 60 năm nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tờ Nhân dân Nhật báo của đảng cầm quyền tại Trung Quốc có bài xã luận “Chào mừng Bình minh của dân tộc Trung Hoa hồi sinh”, ca ngợi 60 năm thể chế do Chủ tịch Mao Trạch Đông lập ra.

Báo này cũng nói sáu thập niên qua, sự chuyển biến vĩ đại của nước Trung Quốc đã làm “thay đổi lịch sử nhân loại”.

Còn tờ tiếng Anh, China Daily thì viết rằng từ quá khứ là “Bệnh nhân của châu Á”, bị các cường quốc xâm lăng và nội bộ hỗn loạn, Trung Quốc đã trở thành “niềm ghen tị của thế giới”, nhờ sự ổn định, thịnh vượng.

Như để trấn an những ai lo ngại về quá trình “Quật khởi Hòa bình” của Trung Quốc, báo này viết:

“Hãy đến với chúng tôi, bạn sẽ thấy chủ nghĩa dân tộc Trung Hoa, mà chúng tôi gọi là tình ái quốc, không có chút đe dọa nào cả. Chúng tôi chỉ hạnh phúc và tự hào mà thôi.”

Báo South China Morning Post ra ở Hong Kong thì có bài xã luận nhắc rằng “Để sống còn và thịnh vượng, Bắc Kinh cần chuyển tới các cải cách chính trị, không chỉ để chính phủ trung ương có tính đại diện hơn, mà còn để các cấp địa phương phải có có trách nhiệm hơn về hoạt động của họ.”

Tờ báo đánh giá rằng Trung Quốc từ vị trí cô lập nay đã thành cường quốc toàn cầu nhưng chỉ có cải tổ chính trị và hệ thống pháp quyền mới chống được tham nhũng:

“Sau bước đi tạo nền móng vật chất, nay đến thách thức để cả dân tộc đạt được tự do và công lý hơn.”

Đôi chân Trung Quốc

Báo Kinh tế Hong Kong (www.hkej.com) thì hỏi rằng nay đảng Cộng sản Trung Quốc đã coi mình là một đảng vì dân thì tại sao các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền, dân chủ và tự do lại không thể được chấp nhận.

Minh Báo (www.mingpaonews.com) ở Hong Kong thì thán phục thành quả hiện đại hóa của Trung Quốc và khen rằng ban lãnh đạo Bắc Kinh là “quyết đoán” nhưng cũng nói về nhu cầu cải cách chính trị.

Tờ báo được cho là gần cận và có nhiều nguồn tin nội bộ từ chính nhà nước Trung Quốc đã không ngần ngại viết:

“Sự thiếu vắng tiến bộ trong cải cách chính trị khiến công dân lo ngại. Đôi chân Trung Quốc chỉ có một chân kinh tế là vững vàng, mạnh mẽ còn chân chính trị thì hụt hẫng.”

Báo Quả Táo (Apple Daily) ra ở Đài Bắc viết:

“Trung Quốc hy vọng cho thế giới thấy một đại gia đình đa sắc tộc, và các cảnh trí hài hòa, phấn chấn, nhưng trước ngày Quốc khánh, toàn Khu tự trị Tây Tạng bị đóng lại, không cho du khách vào. Dưới lớp vỏ trù phú và hào nhoáng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang đầy sự đa nghi trước chính người dân của họ. Tại Đài Loan, chúng tôi không cần phải nói xấu Trung Quốc và đang trông đợi để Trung Quốc có thêm tự do, nhân quyền. Nhưng đòi chúng tôi hát bài ca ngợi những người cộng sản Trung Quốc thì đó là chuyện không thể được”.

Trang United Daily News (udn.com) ở Đài Loan viết rằng nhìn lại năm 1949 thì hóa ra đây là sự kiện “may mắn cho Đài Loan”.

Theo bình luận của UDN, Đài Loan đã không rơi vào sự tàn khốc (nguyên văn: núi xương sông máu) vì giáo điều cộng sản mà đã đạt được thịnh vượng, tự do và dân chủ và trở thành mô hình cho tư duy mới của Bắc Kinh.

Tổng kết quan hệ xuyên eo biển, trang web viết: "Hai bên từ chỗ đánh nhau một mất một còn đã chuyển sang cùng phát triển hòa bình."

Tin liên quan