Obama giúp Chicago đua đăng cai Olympics

Image caption Ông Obama nói: "Quý vị hãy chọn Chicago, quý vị hãy chọn nước Mỹ."

Hồ sơ xin đăng cai Olympics 2016 của Chicago đã được sự ủng hộ của Tổng thống Obama và phu nhân Michelle.

Cặp hôn phu quyền lực nhất nước Mỹ đều đã phát biểu với các đoàn đại biểu Olympics tham dự kỳ họp tại Đan Mạch nhằm quyết định chọn giữa Chicago, Madrid, Rio de Janeiro và Tokyo làm nơi tổ chức sự kiện năm 2016.

Ông Obama nói Hoa Kỳ đã "sẵn sàng và nóng lòng" đón nhận "sự ủy thác cao quý" để đăng cai Thế Vận Hội.

Bà Obama, người gốc Chicago, nói: "Tôi chưa bao giờ mơ rằng ngọn lửa Olympics sẽ được thắp sáng nơi tôi từng lớn lên."

Buổi lễ để các thành phố xin đăng cai Thế vận hội được trình bày kế hoạch của mình sẽ được tổ chức vào lúc 0730 BST. Dự kiến kết quả thành phố giành quyền đăng cai sẽ được công bố vào lúc 1800.

Chicago hiện được đánh giá nhỉnh hơn một chút, nhưng nhiều nhà bình luận nói kết quả cuối cùng sẽ là rất sát, khó lòng đoán trước được.

Chủ tịch Ủy ban Olympics 2012 London, Sebastian Coe, nói: "Bất kỳ thành phố nào trong số bốn ứng viên này đều có thể tổ chức một kỳ thế vận hội tốt đẹp."

Thành phố nhận được ít phiếu bầu nhất sau mỗi vòng sẽ bị loại cho tới khi có một ứng viên giành được đa số phiếu thuận.

Một nhân tố lớn đứng sau thành công của Chicago rất có thể chính là sự hiện diện của ông Obama, vốn là thượng nghị sỹ Illinois và là công dân Chicago.

Ông Obama tới thủ đô Đan Mạch trên chiếc phi cơ Air Force One hôm thứ Sáu, 0650, nhưng phu nhân Tổng thống đã tới đó từ hôm thứ Tư nhằm vận động các thành viên Ủy Ban Olympics Quốc Tế.

Trước đây, sự hiện diện của các nhân vật nổi tiếng có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định bầu chọn. Cựu Thủ tướng Anh, ông Tony Blair, đã giúp London giành chiến thắng trong cuộc đua đăng cai Olympics 2012 còn Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, từng giúp Sochi chiến thắng với Thế Vận Hội Mùa Đông 2014.

Tuy nhiên, các ứng viên cạnh tranh với Chicago cũng đều được hậu thuẫn bởi những tên tuổi đáng gờm, như Quốc vương Tây Ban Nha, Juan Carlos, Tổng thống Brazil, Luiz Inacio Lula da Silva, và tân Thủ tướng Nhật Bản, Yukio Hatoyama, tất cả đều cùng tới Đan Mạch để vận động cho thành phố nước mình.