Sumatra ít hy vọng tìm người sống sót

Image caption Nhiều làng mạc bị vùi dưới thung lũng do đất lở

Nhân viên cứu hộ cho trận động tại Sumatra nói ngày càng ít khả năng tìm được người sống sót dưới các đống đổ nát khi họ tiếp cận các khu vực hẻo lánh.

Bốn ngày sau cơn động đất 7,6 độ, quy mô của thảm họa này trở nên rõ rệt với nhiều làng mạc bị tiêu hủy toàn bộ. Đường xá hỏng nặng trên diện rộng cản trở nỗ lực tiếp cận nhiều người bị thương tại ngoài Padang, thành phố 900 ngàn dân vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất. Khoảng 1.000 được biết là đã chết; và số người mất tích lên đến 3.000. Trong khi những nỗ lực cứu hộ vẫn còn tập trung ở Padang, nhà chức trách ngày càng quan ngại tới các khu vực ngoài thành phố, nơi động đất làm đất sụt lở nhiều. Ở một làng, một cư dân nói với hãng tin Reuters vào ngày thứ Bảy: "Khỏi cần mang đồ cứu trợ lên ở đây. Tất cả mọi người đã chết rồi." Nhân viên Oxfam Ian Bray, người đang ở Padang, nói với BBC các nhóm cứu trợ khó tới được những khu vực xa xôi hẻo lánh. "Có một con đường mà chỉ là 25 km nằm bên ngoài Padang thường mất 35 phút lái xe - bây giờ phải mất 10 giờ," ông nói. Dân làng nói với các phóng viên hàng trăm người mất tích tại mỗi khu vực dân cư sinh sống.

Ogi Martapela, một người dân nói "Trong làng của tôi 75 người đã bị chôn vùi. Có khoảng 300 người mất tích tại toàn bộ khu vực này",. Phóng viên BBC Alastair Leithead tới một ngôi làng ở phía bắc Padang hiện bị cô lập thấy kinh ngạc về mức độ đất lở kéo theo nhà và cây cối xuống thung lũng.

Chờ chôn cất Nhà chức trách tại Quận Padang Pariaman cho biết máy ủi và máy xúc đã bắt đầu được đưa tới một số khu vực nhưng những người còn sống sót rất cần lều và chăn.

Reuters trích lời quan chức địa phương nói "80% trăm nhà bị hư hại hoặc bị đất vùi trong khi đường xá bị hỏng nặng."

Tại chính Padang chỉ có ít nhà không bị hư hại.

Một người lính tham gia vào nỗ lực cứu hộ trong thành phố đã nói với Reuters vào ngày thứ bảy: "Hôm qua chúng tôi có thể nghe thấy tiếng người sống sót, nhưng hôm nay chúng tôi không nghe thấy gì nữa." Khi được hỏi về các nỗ lực cứu hộ, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cho rằng bây giờ là lúc tìm xác mà thôi. "Chúng tôi có thể chắc chắn rằng họ đang chết," ông nói. "Bây giờ chúng tôi đang chờ để chôn thôi”.

Trưởng nhóm cứu hộ của Nhật Bản, Hidehiro Murase, nói với hãng tin AP rằng người của nhóm và chó cứu hộ "không thấy có dấu hiệu người còn sống sót." Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã kêu gọi phân phát nhanh 10 triệu đôla tiền cứu trợ .

Tin liên quan