Ôn Gia Bảo tới Bắc Hàn làm tăng hi vọng

Ông Ôn Gia Bảo đứng cạnh chủ tịch và thủ tướng Bắc Hàn
Image caption Ông Ôn Gia Bảo được Bắc Hàn trải thảm đỏ đón chào

Bắc Hàn ra chỉ dấu rằng họ có thể đã sẵn sàng đối thoại về chương trình nguyên tử của nước này.

Thông điệp được đưa ra trong cuộc gặp gỡ tại Bình Nhưỡng giữa Thủ tướng Kim Yong-il với người tương nhiệm Trung Quốc, Ôn Gia Bảo.

Theo Tân Hoa xã Trung Quốc, ông Kim nói nước ông sẵn sàng có các cuộc đối thoại song phương và đa phương về vấn đề nguyên tử.

Tuy nhiên, họ chưa đưa ra cam kết chắc chắn về chuyện tái tham gia các vòng đàm phán sáu bên.

Bắc Hàn rút khỏi các cuộc đàm phán này - với sự tham gia của Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga và Nam Hàn - vào tháng Tư, và thực hiện cuộc thử hạt nhân vào tháng Năm, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, họ đã đưa ra các tuyên bố mang tính hòa hiếu hơn.

Chào đón nồng nhiệt

Ông Ôn Gia Bảo hiện đang trong ngày thứ hai chuyến công du tới Bắc Hàn. Trung Quốc nói chuyến công du ba ngày này là để đánh dấu 60 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Các láng giềng trong khu vực hi vọng chuyến thăm sẽ giúp tái tục các cuộc đàm phán đang bị trì hoãn về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Tầm quan trọng của chuyến thăm của Thủ tướng TQ được nhấn mạnh khi ông được đích thân lãnh tụ Kim Jong-il tiếp đón ngay khi tới nơi.

Truyền thông nhà nước TQ cho hay hôm Chủ Nhật, hai nước đã ký một loạt các thỏa thuận hợp tác.

Tân Hoa xã cho biết lãnh đạo Kim Jong-il sau đó còn tháp tùng ông Ôn Gia Bảo tới xem một buổi trình diễn opera của Bắc Hàn, nơi hai người đã có cuộc “trò chuyện thân mật”.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng tháp tùng ông Ôn Gia Bảo trong chuyến thăm này.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn, và là nước có ảnh hưởng mạnh nhất tới chính quyền Cộng sản Bắc Hàn.

Tin liên quan