Hoa Kỳ ‘chưa vội’ điều thêm quân

Lính Mỹ tại Afghanistan
Image caption Ông Gates kêu gọi tranh luận thẳng thắn nhưng nên tiến hành ở chỗ riêng tư.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vừa nói ông cần thời gian để suy tính về quyết định tăng quân tại Afghanistan.

Robert Gates nói đây sẽ là một trong các quyết định quan trọng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của Barak Obama.

Tuần rồi, tướng chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan nói chiến dịch quân sự tại nước này đang thiếu nhiều quân, và rất có thể cần một “chiến lược mới khác hẳn trước đây.”

Ông Gates nói tổng thống Mỹ lắng nghe những lời khuyên thẳng thắn về Afghanistan. Cạnh đó nói thêm, chúng cần được trao đổi ở chỗ riêng tư.

Tình hình an ninh tại Afghanistan tiếp tục xấu đi, và ông Gates nói rằng chiến cuộc tại đó đang diễn tiến không thuận lợi.

Hôm Chủ nhật (4/10) tám lính Mỹ và hai lính Afghan bị thiệt mạng tại tỉnh Nuristan trong vụ dân quân tấn công chốt tiền đồn, gây tổn thất lớn nhất cho quân đồng minh hơn một năm qua.

Nói đúng chỗ

Tuần rồi tổng thống Barack Obama gặp tướng Stanley McChrystal, chỉ huy quân Mỹ và Nato tại Afghanistan, trên phi cơ Air Force One tại Copenhagen, trong khi nước Mỹ tiếp tục có thêm bàn luận về chiến lược tương lai của việc điều quân sang Afghanistan.

Ông Gates không nhắc trực tiếp tới vị tướng chỉ huy, chỉ nói: "Điều cần thiết là tất cả chúng ta tham gia vào tranh luận về tương lai của Afghanistan, giới dân sự cũng như quân sự, để đưa lại lời khuyên cho tổng thống, một cách ngay thẳng và riêng tư.

Lên tiếng trong cuộc họp hàng năm của Hội quân nhân Mỹ tại Washington, ông Gates nhấn mạnh quyết định tăng thêm quân sẽ mang tính vô cùng quan trọng.

"Do vậy điều cần thiết là chúng ta cần suy nghĩ về mọi phương kế, trước khi đưa ra quyết định mà chúng ta coi là đúng đắn.”

Một số người tin rằng bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có thái độ cởi mở đối với chiến lược tại Afghanistan.

Bình luận của ông Gates xuất hiện sau khi cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, tướng James Jones kêu gọi các bên cẩn trọng trong việc đưa ra nhận xét về tình hình tại Afghanistan.

Tướng Jones nói rằng nếu có nhận xét gì về tình hình chiến cuộc, nó cần được chuyển đến những người trách nhiệm trong hệ thống điều hành và ra quyết định, thay vì nói ra công khai.

Tin liên quan