Giải Nobel Vật lý 2009

Image caption CCDs have transformed scientific measurement and everyday life

Các nhà khoa học Charles Kao, Willard Boyle, và George Smith đồng nhận giải Nobel Vật lý năm nay.

Kao có công giúp phát triển cáp quang - phương tiện chuyển tải data điện thoại và internet dưới dạng ánh sáng.

Boyle và Smith có công phát minh thiết bị tích điện kép CCD - biến đổi quang năng của ánh sáng tới thành các tín hiệu điện.

Đây là công nghệ cảm quang quan trọng trong các máy ảnh và quay phim kỹ thuật số.

Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển cho biết phân nửa giải Nobel Vật lý năm nay được trao cho Kao, khoa học gia người Canada gốc Hoa.

Kiến thức của Kao trong lúc làm việc ở Anh trong 1960 đã giúp các nhà nghiên cứu nâng cáp cao lên một bậc - giúp chuyển tải ánh sáng trên khoảng cách dài hơn trước.

Ngày nay cáp quang là xương sống của truyền thông. Những sợi cáp quang nhỏ như sợi tóc chuyển nhận data trên toàn cầu. Các công nghệ như telephony (gọi điện thoại qua mạng) và broadband tốc độ nhanh không thể làm được nếu không có cáp quang.

Phân nửa giải còn lại được chia cho Boyle và Smith, cả hai làm việc tại Bell Laboratories, Murray Hill, tiểu bang New Jersey, Hoa Kỳ.

Toán nghiên cứu của hai người phát minh ra thiết bị CCD dựa trên hiện tượng quang điện.

Nhà bác học Albert Einstein chứng minh được ánh sánh chuyển thành tín hiệu điện. Thách thức cho các nhà nghiên cứu khi ứng dụng vào phim ảnh kỹ thuật số là chế tạo bộ đo sáng chỉ trong một thời gian ngắn có thể đọc được nhiều điểm sáng, pixels.

Giải Nobel trị giá 1,4 triệu USD hàng năm được trao cho các lĩnh vực Hóa học, Vật lý, Y học, Văn chương, Kinh tế và Hoà bình.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài