Obama 'coi thường' Đạt Lai Lạt Ma?

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Image caption Trung Quốc coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là một người ly khai nguy hiểm

Tổng thống Barack Obama bị cáo buộc đã chịu áp lực của Trung Quốc khi trì hoãn một cuộc gặp với lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ông Obama nói ông sẽ chưa gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, người hiện đang có mặt tại Mỹ, cho tới sau khi thăm Trung Quốc vào tháng 11 này.

Nhưng có tin ngày 7/10 rằng Tòa Bạch Ốc cho biết tổng thống Mỹ "có ý định gặp" Đức Đạt Lai Lạt Ma vào tháng 12.

Theo AP, đây là cử chỉ Tòa Bạch Ốc nhằm bác bỏ chỉ trích rằng ông Obama chịu sức ép từ Trung Quốc.

Các nhà hoạt động về nhân quyền và một số dân biểu Mỹ cáo buộc ông Obama là đã ưu tiên các vấn đề kinh tế trước - một điều mà Tòa Bạch Ốc bác bỏ.

Trung Quốc, vốn nắm quyền kiểm soát Tây Tạng từ năm 1950, coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là nhân vật ly khai.

Bắc Kinh còn yêu cầu các nước khác không được gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã phải sống lưu vong tại Ấn Độ vào năm 1959 sau khi binh lính Trung Quốc đè bẹp một cuộc nổi dậy không thành.

‘Thông điệp sai lầm’

Dân biểu đảng Cộng hòa trong Ủy ban đối ngoại Hạ viện, Illeana Ros-Lehtinen, nói trong một tuyên bố rằng Nhà Trắng đang “khấu đầu” trước Bắc Kinh khi trì hoãn cuộc gặp với lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng.

Lời của bà Illeana cũng trùng với nhận xét của ông Leonard Leo, chủ tịch Hội đồng Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ, người mô tả quyết định của chính quyền Obama là một hành động “coi thường mang tính chiến lược”.

Ông nói hành động này gửi đi “thông điệp sai lầm tới Bắc Kinh, tới các cộng đồng tôn giáo và các nhà hoạt động về nhân quyền của Trung Quốc”.

Cả Washington và đại sứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma đều giảm nhẹ tầm quan trọng của việc trì hoãn cuộc gặp này.

Image caption Chính quyền Obama nhiều khi ở trong tình thế khó xử về ngoại giao

Người phát ngôn Nhà Trắng, Ian Kelly, nói Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ gặp nhà điều phối mới của Mỹ về Tây Tạng là Maria Otero trong chuyến thăm hiện nay của Ngài.

Đại sứ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Lodi Gyari, thì nói vị lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng có “quan điểm nhìn xa trông rộng” là gặp ông Obama sau khi vị Tổng thống hội đàm với Trung Quốc thì sẽ tốt hơn.

Trong một tuyên bố, Lodi Gyari nói: “Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn ủng hộ việc Mỹ có những trao đổi bàn thảo với Trung Quốc”.

“Hi vọng của chúng tôi là mối quan hệ hợp tác Trung Mỹ mà chính quyền của Tổng thống Obama tìm kiếm sẽ tạo điều kiện để hậu thuẫn cho một giải pháp đối với những đau khổ chính đáng của người dân Tây Tạng”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, năm nay 74 tuổi, tới Washington vào thứ Hai. Ngài sẽ ở thủ đô Mỹ một tuần sau khi công du tại Bắc Mỹ trong vòng nửa tháng để có các bài giảng về tinh thần.

Lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng đã gặp tất cả các vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm kể từ thời ông George Bush cha hồi năm 1991.

Tin liên quan