Obama xem xét chiến lược Afghanistan

Bà Nancy Pelosi và ông John McCain
Image caption Các nhân vật cao cấp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đã nghe ý kiến của Tổng thống Obama

Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, nói ông sẽ không giảm hay rút quân khỏi Afghanistan khi tổng kết lại chiến lược cho Agfhanistan, đúng tám năm sau khi người tiền nhiệm của ông đưa quân vào chiến trường này.

Tại một cuộc gặp quan trọng với khoảng 30 nhân vật trọng yếu của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ, Tổng thống Obama nói ông sẽ quyết định cách thức tiến hành cuộc chiến Afghanistan một cách cấp thời hơn.

Ông cũng không cam kết sẽ tăng quân tại Afghanistan như các vị tướng yêu cầu. Tư lệnh quân Mỹ tại Afghanistan, Tướng Stanley McChrystal, đòi tăng cường thêm tới 40 nghìn binh sĩ.

Cần tăng quân

Đây cũng là ý kiến được một nhân vật quan trọng của đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ John McCain, hoàn toàn chia sẻ.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống, Thượng nghị sĩ McCain nói rằng các "phân tích tình hình Afghanistan của Tướng McChrystal đã thuyết phục ông hoàn toàn và kế hoạch đó phải được triển khai càng nhanh càng tốt."

Nhưng chính việc chưa quyết định có tăng quân hay không cho chiến trường Afghanistan đang gây ra những lời chỉ trích về chính sách của ông Obama.

Theo các bình luận từ Hoa Kỳ, chính việc xem xét chiến lược này quá lâu khiến xảy ra các va chạm về quan điểm.

Các chỉ trích cho rằng ông Obama không dám quyết định rõ theo hướng nào.

Còn người phụ trách báo chí của Tòa Bạch Ốc, ông Robert Gibbs, thì nói với các nhà báo rằng Tổng thống sẵn sàng ra quyết định cứng rắn.

Ông nói Tổng thống sẽ có quyết định, dù dư luận có thích hay không thích, căn cứ vào quyền lợi tối cao của đất nước.

Theo các phóng viên BBC từ Washington, thì có những người như tiến sĩ Anthony Cordesman, cố vấn cho Tướng McChrystal, nói rằng quyết định về chiến trường này không đơn giản là chuyện tăng hay giảm quân, mà là cách tiến hành cuộc chiến, cách hoạch định các mục tiêu.

Ông nói với BBC News:

"Đó là quyết định về chiến lược phải theo đuổi, về cam kết ở lại Afghanistan bao lâu, rồi cách quan hệ với NATO và đồng minh trong Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế, và cả việc định hình lại chương trình cứu trợ, và cả cách giải quyết với tương lai của chính phủ Afghanistan".

Cho đến cuối 2009, sẽ có cả thẩy 68 nghìn quân Mỹ tại Afghanistan, căn cứ vào kế hoạch triển khai hiện nay.

Theo ý của Tổng thống Obama thì phải đồng ý được về chiến lược đối với Afghanistan trước khi ra quyết định về quân số.

Tin liên quan