Xử cựu lãnh đạo chống tham nhũng Indonesia

Image caption Ông Azhar đã bác bỏ tội trạng

Người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng của Indonesia bị đình chỉ đã bị buộc tội sắp đặt vụ giết hại giám đốc một công ty dược quốc doanh.

Nasrudin Zulkarnaen bị bắn chết tại một sân golf tại Jakarta hồi tháng Ba. Giới công tố cáo buộc rằng Antasari Azhar thuê giết ông Zulkarnaen vì câu chuyện tình tay ba liên quan tới một nữ nhân viên chuyên mang túi đồ chơi golf.

Ông Azhar đã bác bỏ bất kỳ hành vi sai trái nào, và mô tả việc ông bị bắt giữ là hành động để trả thù cho quá trình điều tra tham nhũng đối với các quan chức cấp cao. Tám nghi phạm khác cũng bị buộc tội dính líu tới cái chết của ông Zulkarnaen, bao gồm một đại tá cảnh sát, một doanh nhân, chủ sở hữu một tờ báo và người được cho là xạ thủ. Lạc quan Công tố viên Cirus Sinaga Zulkarnaen nói rằng bị cáo đã cố gắng để tống tiền ông Azhar vì có quan hệ với người phụ nữ 22 tuổi và cũng là vợ thứ ba của ông Zulkarnaen.

"Antasari hết sức hoảng loạn và sợ hãi," ông Sinaga nói trong bản cáo trạng của mình. Ông Zulkarnaen bị hai người trên xe máy bắn qua cửa sổ xe hơi của mình sau khi chơi golf. Tòa tại Jakarta công tố viên Sinaga nói "Tội trạng đối với Azhar đã rõ ràng - ông đã thuyết phục những người khác để giết người. Vậy đó. Vụ việc đơn giản là như thế."

Ông Azhar đã bác bỏ tội trạng. "Tôi lạc quan, tôi hoàn toàn không dính vào vụ này, 1.000%. Vụ việc phải đặt trong bối cảnh tôi là người đứng đầu Ủy ban Chống tham nhũng”, ông nói trước tòa. Là người đứng đầu các cơ quan chống tham nhũng trong hai năm cho đến khi ông bị đình chỉ sau vụ bắt giữ vào tháng Năm, ông Azhar giám sát một số vụ điều tra cáo buộc tham nhũng đối với các quan chức chính phủ. Bất chấp nỗ lực của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono bài trừ tham nhũng, Indonesia vẫn là một quốc gia thường xuyên đứng vị trí cao trong danh sách các nước tham nhũng nhiều nhất thế giới.

Tin liên quan