Treo tranh trong Nhà Trắng

i think i'll

Tổng thống Barack Obama cùng phu nhân trang trí phòng riêng và Phòng Bầu Dục với nhiều tác phẩm hiện đại và trừu tượng, Nhà Trắng thông báo.

Họ bắt đầu sưu tập các tác phẩm đó trước ngày nhậm chức vào tháng Một, nhưng danh sách các tác phẩm đi mượn mới vừa được công bố.

Các tác phẩm của các họa sĩ Mỹ Da đen và Mỹ Da đỏ được trưng bày, bên cạnh các họa sĩ đã thành danh như Mark Rothko.

Các tác phẩm này được bổ sung vào bộ sưu tập nghệ thuật của Nhà Trắng.

Đôi vợ chồng tổng thống cùng thảo luận với chuyên gia trang trí người California Michael Smith cùng giám tuyển của Nhà Trắng William Allman để chọn các tác phẩm đó.

Các tác phẩm hiện đại lấn át các tác phẩm được những chủ nhân trước của Nhà Trắng treo, ông Allman nói.

"Đệ nhất phu nhân có viễn kiến rõ ràng về mục tiêu của các bức tranh này."

"Họ biết rõ gu tranh của mình, và Michael Smith cũng biết nhiều về gu của họ," ông nói.

Các bức tranh này chỉ được treo trong những phòng riêng và các văn phòng có thay đổi về không gian công, ví dụ như Phòng Xanh, hay Phòng Đại tiệc quốc gia - đều phải được Ủy ban bảo tồn Nhà Trắng thông qua.

Những vật trưng bầy gồm có các mẫu bản quyền của máy cắt hay guồng nước của thuyền hơi nước được bày trong Phòng Oval.

Vợ chồng tổng thống chọn bức I Think I'll... của Edward Ruscha - viết chữ "I think I'll..." và "maybe... no" trên nền hoàng hôn đỏ.

Bên cạnh các tác phẩm của những họa sĩ nổi tiếng như Jasper Johns, còn có các họa sĩ ít nổi tiếng như Alma Thomas, một họa sĩ trừu tượng người Mỹ gốc châu Phi, vẽ vào thập niên 1960 và 1970.

Một bức "tranh chữ" của Glenn Ligon viết lại nội dung từ quyển sách Black Like Me năm 1961, một sách nghiên cứu kể lại cuộc sống của một người da trắng cải trang thành người da đen và du hành về phương nam.

Một người bán tranh ở New York mô tả sự lựa chọn của gia đình Obama là "tinh vi cao độ".

Giám tuyển nghệ thuật đương đại và hiện đại của Bảo tàng tranh quốc gia, nơi phát xuất của nhiều bức tranh được chọn, nói rằng đây là "những tác phẩm vĩ đại để sống cùng".

Giám tuyển Harry Cooper nói: "Rất nhiều tác phẩm khó thưởng thức. Có nhiều loại khác nhau: tranh hình thể, tranh trừu tượng. Rất nhiều tranh là tiên phong: từng là tiên phong, và nhiều bức vẫn đang là tiên phong."

Tin liên quan