Murdoch muốn TQ mở cửa thị trường

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch cảnh báo việc thiếu bảo hộ bản quyền và thiếu cạnh tranh trong thị trường Trung Quốc có thể làm truyền thông nước này không vươn ra được toàn cầu.

Image caption Rupert Murdoch phát biểu tại Bắc Kinh

Ông phát biểu tại Hội nghị Truyền thông Thế giới, quy tụ các nhân vật tai to mặt lớn của truyền thông quốc tế, tổ chức tại Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu trước 300 lãnh đạo truyền thông, ông Murdoch nói:

"Có những công ty truyền thông thú vị đang xuất hiện ở Trung Quốc nhưng nạn ăn cắp sẽ khiến họ khó tạo ra lợi nhuận trong nước để thúc đẩy tăng trưởng ở ngoại quốc."

Ông chủ của News Corp cho rằng các công ty Trung Quốc "hoạt động trong một thị trường bị che chắn vì thế không phải gặp cạnh tranh mà sẽ giúp chuẩn bị cho họ trước sự khắc nghiệt của thị trường toàn cầu."

Tại hội nghị do Tân Hoa Xã tổ chức, ông Murdoch cũng kêu gọi Bắc Kinh mở cửa thị trường truyền thông.

"Trung Quốc sẽ quyết định số phận của mình, nhưng trừ phi cánh cửa kỹ thuật số được mở, các cơ hội sẽ bị mất và tiềm năng sẽ không được đánh thức."

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cũng phát biểu tại hội nghị, cam kết bảo vệ "quyền và lợi ích của truyền thông nước ngoài," theo Tân Hoa Xã.

Ông Rupert Murdoch cũng kêu gọi đã đến lúc các trang tìm kiếm và website phải trả tiền cho các bản tin mà hiện nay họ có được miễn phí.

Ông nói các trang web này sẽ sớm phải trả tiền cho nội dung lấy từ các công ty tin tức của ông.

Phóng viên BBC Chris Hogg nhận xét ông Murdoch đã cảnh báo các lãnh đạo truyền thông dự hội nghị rằng nhiều công ty cung cấp tin tức sẽ phá sản trừ phi họ bắt đầu buộc các website như Google, Yahoo và Facebook, trả tiền cho nội dung.

Bình luận của ông Murdoch đưa ra hai tháng sau khi ông nói độc giả trên mạng sẽ sớm phải trả tiền để đọc nội dung của các trang web thuộc News Corporation của ông.

Đầu tuần này, lãnh đạo của AP, Tom Curley, nói hãng của ông đang xem xét việc bán tin độc quyền cho một số website như Google hay Yahoo trong một thời gian nhất định, ví dụ như nửa tiếng đồng hồ.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài