Thế giới ‘chưa hết’ nguy cơ khủng hoảng

Thị trường chứng khoán New York
Image caption Thị trường chứng khoán New York tăng 45 phần trăm trong sáu tháng qua.

Kinh tế gia Mỹ nổi tiếng vì báo trước được khủng hoảng tài chính vừa nói rằng “thế giới đang gieo mầm cho cuộc khủng hoảng tiếp theo.”

Nouriel Roubini cho đài BBC hay ông quan ngại về khoảng cách ngày càng rộng giữa nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Ông gọi khoảng cách này là có tính bong bóng, và sự lạc quan thái quá.

Trong sáu tháng qua chỉ số chứng khoán chính của Mỹ Dow Jones tăng 45%.

Tuy nhiên ông Roubini nói kinh tế thế giới hiện giờ có đặc tính người tiêu dùng mua sắm ít, và nợ ngập cổ.

'Khủng hoảng chưa qua’

Nếu nhìn vào cổ phiếu tăng giá trong mấy tháng gần đây, các nhà đầu tư có lẽ nghĩ rằng sắp tới là giai đoạn lạc quan. Tuy nhiên ông Roubini không nghĩ như vậy.

Vị giáo sư tại Đại học New York nói: "Khủng hoảng toàn cầu chưa xong đâu,

"Tôi thấy trong kinh tế hiện giờ người tiêu dùng mua sắm ít lắm, họ bị nợ nhiều. Một số người phải cắt giảm chi tiêu để tiết kiệm.

"Hệ thống tài chính thế giới bị hư hại. Đối với các công ty tôi không thấy họ chi tiêu gì cả. Có lẽ hiện giờ ở chỗ nào cũng thừa công suất.”

Ông Roubini tin rằng giá nhà tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm, làm phức tạp thêm quá trình hồi phục, vốn mong manh, của kinh tế Mỹ.

'Lạc quan thái quá'

Giá nhà tại Mỹ giảm khá mạnh. Theo Hội các văn phòng địa ốc quốc gia, giá một căn nhà hạng trung tại Mỹ giảm 13% so với một năm trước đây. Nay một căn có giá 177.700 USD.

Nhiều người tin khủng hoảng tại thị trường nhà cửa sẽ lan tới lĩnh vực kinh doanh bất động sản thương mại, gây thêm phiền phức cho ngân hàng.

Vậy niềm lạc quan, đôi khi quá mức, của thị trường chứng khoán đến từ đâu?

Giống như các kinh tế gia khác ông Roubini tin rằng khối ngân hàng trung ương và chính phủ đã gây ra tình trạng hưng phấn ‘không ổn định’ trên thị trường chứng khoán bằng cách bơm các khoản tiền khổng lồ vào nền kinh tế, hành động nhằm tránh suy thoái.

Ông Roubini nói: "Hiện giờ những tài sản có khả năng thanh khoản cao đang quá nhiều. Tuy nhiên giữa giá tài sản và những gì đang diễn ra trong nền kinh tế đang có khoảng cách.”

Ông Roubini cho rằng cuối cùng thế nào cũng xảy ra quá trình tự điều chỉnh, và tin rằng một số lỗi lầm quá khứ có thể tránh được nếu các quốc gia tiến hành cải cách.