Bà Clinton ngỏ lời với Bắc Ireland

Image caption Ông Martin McGuinness (trái) và Peter Robinson gặp gỡ bà Clinton

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, đã bắt đầu một loạt các cuộc đàm phán với các lãnh đạo chính trị tại Bắc Ireland.

Bà đang đàm phán với Thủ Hiến Peter Robinson và Phó Thủ Hiến Martin McGuinness tại điện Stormont.

Ngỏ lời hôm Chủ nhật, bà Clinton nói rằng "mốc chủ yếu" trong việc tản quyền trong lãnh vực chính sách và tư pháp tại Bắc Ireland là "trong tầm với".

Bà nói rằng bà sẽ cố gắng tranh thủ càng nhiều càng tốt sự hậu thuẫn cho nghị viện Bắc Ireland.

Bà Clinton đã phát biểu như trên sau khi gặp Thủ tướng Anh Gordon Brown và Thủ tướng Ireland Brian Cowen.

Việc tài trợ cho tiến trình tản quyền là một điểm nhiều khúc mắc mà các bên liên hệ đã bàn thảo trong mấy tuần qua trong một loạt các cuộc đàm phán giữa ông Brown và giới lãnh đạo Bắc Ireland.

Sau khi bàn thảo về cách tản quyền trong lãnh vực chính sách và tư pháp tại Downing Street hôm thứ Năm, Phó Thủ Hiến Martin McGuinness thuộc tổ chức Sinn Fein nói rằng tất cả các bên "gần đi đến một thỏa thuận".

Phái viên chính trị của đài BBC Mark Simpson hiện có mặt tại Belfast cho biết rằng chuyến viếng thăm tới điện Stormont có thể là chặng dừng chân dễ dàng nhất đối với bà Clinton trong chuyến công du Âu châu kéo dài năm ngày của bà.

Phái viên Mark Simpson nói rằng theo lề thói ngoại giao thông thường, khi đến một nước nào đó, một vị ngoại trưởng thường xuyên cần được các phụ tá rót vào tai tên tuổi của các nhân vật chính trị địa phương, tuy nhiên bà Clinton không gặp tình cảnh này khi đến Bắc Ireland.

Bà đã đến điện Stormont rất nhiều lần trong cương vị là Đệ Nhất Phu Nhân, Thượng Nghị Sĩ và nay Ngoại Trưởng, do đó, bà đã gọi các nhân vật chủ chốt bằng tên của họ chứ không phải là bằng họ. Trên thực tế, bà biết cả tên tộc của vợ của các nhân vật này.

Tuy nhiên, giải quyết các điểm dị biệt giữa tổ chức Sinn Fein và phe dân chủ chủ trương liên hiệp với Anh Quốc (đảng Democratic Unionist) có lẽ cần một điều gì đó mạnh hơn sức quyến rũ của một người Mỹ đang nắm giữ chức vụ quan trọng và những lời thuyết phục êm tai.

Thủ Hiến Peter Robinson thuộc đảng Democratic Unionist ( DUP) nói rằng các cuộc đàm phán gần đây với Thủ tướng Anh đã đem lại "hàng triệu bảng" dành cho tiến trình tản quyền trong lãnh vực chính sách và tư pháp.

Tuy nhiên, ông Robinson đã nói rõ rằng tài chính không phải chỉ là vấn đề duy nhất.

Ông nói rằng cũng cần đến sự tin tưởng trong cộng đồng người theo chủ trương liên hiệp với Anh để họ nhận thức rằng đã đúng thời điểm để tản quyền.

E ngại

Đảng DUP đã hoan nghênh chuyến viếng thăm của Ngoại Trưởng Clinton trong lúc nói rõ rằng sự hiện diện của bà sẽ không gây áp lực buộc họ phải đi đến một thỏa hiệp.

Ngỏ lời tại Dublin hôm Chủ nhật, bà Clinton nói: "Rõ ràng còn một số vấn đề và một số e ngại, nhưng tôi tin rằng nhờ các nỗ lực được phối hợp giữa chính phủ Anh, chính phủ Ireland và sự hỗ trợ của những người bạn như cá nhân tôi tại Hoa Kỳ, các đảng phái hiểu rằng đây là một bước mà họ phải thực hiện chung."

"Giới lãnh đạo các cộng đồng cần phải làm việc chung với nhau để tiếp tục không những tiến trình tản quyền nhưng sau đó, cần phải biến công tác cầm quyền hàng ngày thành một thực tế, và tôi tin rằng điều này nằm trong tầm tay của quí vị."

Khi loan báo chuyến viếng thăm của Bà Clinton hồi đầu tháng này, bộ trưởng đặc trách Bắc Ireland Shaun Woodward nói rằng bà Clinton muốn "giúp xem xét đến công ăn việc làm, cơ hội và các nguồn đầu tư mà nước Mỹ có thể đem đến cho Bắc Ireland".

Cùng lúc với chuyến viếng thăm này của bà Clinton, công ty phần mềm của Mỹ NaviNet loan báo thành lập một trung tâm nghiên cứu tại Belfast trị giá 4,4 triệu bảng tạo ra được 60 chỗ làm trong vòng ba năm.

Phái viên chính trị BBC tại Bắc Ireland Mark Devenport nói rằng bà Clinton dường như muốn nối kết viễn ảnh có thêm đầu tư của Hoa Kỳ với tiến trình tản quyền trong lãnh vực chính sách và tư pháp.

Phái viên BBC nói thêm: "Khi bộ trưởng Anh đặc trách Bắc Ireland Shaun Woodward cố gắng đưa một chương trình tương tự thì ông đã nhận được một sự trả lời khinh thị từ đảng DUP."

"Người Mỹ vẫn cố thúc đẩy thông điệp này, có thể là được sửa đổi đôi chút so với đề nghị của ông Shaun Woodward."

Tin liên quan