Thúc giục Bắc Hàn sớm hội đàm

Lee Myung-bak, Ôn Gia Bảo và Yukio Hatoyama tại Bắc Kinh
Image caption Ba lãnh tụ cam kết trong việc đạt được một Bán đảo Triều tiên phi nguyên tử.

Lãnh tụ Nam Hàn, Trung Quốc và Nhật Bản kêu gọi sớm tái tục hội đàm về chương trình hạt nhân Bắc Hàn.

Trong các cuộc hội đàm tại Bắc Kinh, ba lãnh tụ đã nói họ cam kết trong việc đạt được một Bán đảo Triều tiên phi nguyên tử.

Chính phủ Nhật bản và Nam Hàn vừa theo đuổi một chính sách ngưng các khoản viện trợ cho tới khi nào Bắc Hàn hủy bỏ các chương trình hạt nhân của họ.

Nhưng các phóng viên cho biết để giành được sự ủng hộ của Trung Quốc, một đồng minh chủ chốt của Bắc Hàn, không phải là một việc dễ dàng.

Bắc Hàn đã ám chỉ rằng họ có thể sẽ trở lại bàn đàm phán đa phương về vấn đề hạt nhân nhưng cũng nói rằng họ muốn thương thuyết trực tiếp với Hoa Kỳ trước.

Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh hồi sáng nay tại Bắc Kinh, các lãnh tụ Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn nói: “Chúng tôi sẽ cam kết đối thoại, tham vấn và tiếp tục làm việc bằng các biện pháp hòa bình nhằm theo đuổi việc giải trừ hạt nhân tại Bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi sẽ cùng nỗ lực với các bên khác để sớm tái tục các cuộc hội đàm sáu bên, nhằm bảo vệ hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Bắc Á.”

Các cuộc hội đàm sáu bên bao gồm hai nước Nam, Bắc Hàn, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản.

Các lãnh tụ có mặt tại cuộc họp thượng đỉnh ở Bắc Kinh cho biết họ sẽ làm việc chặt chẽ với nhau để cuộc họp về thay đổi khí hậu toàn cầu sắp tới ở Đan Mạch được thành công

Liên hệ được cải thiện

Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, người mới tới thăm Bắc Hàn, cho biết dường như Bắc Hàn sẵn sàng thương thuyết và đã tới lúc “nắm lấy thời cơ” để đạt tiến triển.

Image caption Ông Ôn Gia Bảo sẽ truyền đạt lại với các lãnh tụ khác về chuyến viếng thăm Bắc Hàn của ông

“Bắc Hàn không chỉ hy vọng sẽ cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ, mà còn hy vọng làm việc đó với Nam Hàn và Nhật Bản,” ông nói.

“Đây là một ấn tượng rõ nhất mà tôi có được qua chuyến viếng thăm của mình,” ông nói.

Hôm thứ Hai, lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong-il, nói việc đó sẽ tùy thuộc vào việc phải hội đàm song phương với Hoa Kỳ trước, một yêu cầu mà phía Mỹ cho tới nay vẫn chưa khẳng định có chấp nhận hay không.

Hoa Kỳ đã nói là sẵn sàng làm việc trực tiếp với Bắc Hàn nhưng chỉ là một phần đổi lại cho việc Bắc Hàn ngồi lại bàn đàm phán 6 bên. Hoa Kỳ muốn Bắc Hàn hoàn toàn hủy bỏ các chương trình hạt nhân.

Điều kiện

Hôm thứ Sáu, ông Lee và Thủ tướng Nhật Bản, ông Yukio Hatoyama, cho biết những trừng phạt đối với Bắc Hàn sẽ tiếp tục cho tới khi nước này bắt đầu tháo gỡ các chương trình hạt nhân của họ.

Nhưng ông Lee cũng nói với các phóng viên là các nước đều thống nhất về “sự cần thiết có một giải pháp toàn diện và căn bản” về vấn đề hạt nhân.

Hai lãnh tụ đồng ý cho Bắc Hàn một khoản viện trợ tổng thể để đổi lại cho việc giải trừ chương trình hạt nhân, thay vì các biện pháp từng bước được thực hiện sau khi các cuộc hội đàm bắt đầu vào năm 2003.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Bắc Hàn và là nước có ảnh hưởng lớn nhất đối với chính quyền đầy bí ẩn của nước này.

Bắc Hàn đã rút khỏi các cuộc hội đàm sáu bên hồi tháng Tư và căng thẳng tại khu vực gia tăng sau khi nước này tiến hành các vụ thử nghiệm hỏa tiễn và một vụ thử nghiệm hạt nhân ngầm dưới mặt đất, khiến dẫn tới những trừng phạt của LHQ.

Tin liên quan