Án tử hình trong vụ bạo động Tân Cương

Hai người liên quan đến bạo động bị đưa ra trước tòa
Image caption Hai người liên quan đến bạo động bị đưa ra trước tòa

Truyền thông Trung Quốc cho hay một tòa án đã kết án sáu người tội tử hình và các tội khác trong cuộc bạo động sắc tộc ở Tân Cương vào tháng Bảy.

Gần 200 người bị giết trong các cuộc bạo động giữa người Hồi giáo Uighur và người Hán - là tộc người chủ yếu tại Trung Quốc.

Tân Hoa xã cho hay người thứ bảy nhận án chung thân.

Đây là những bản án đầu tiên liên quan đến cuộc bạo động - là bạo động sắc tộc tồi tệ nhất tại Trung Quốc trong nhiều thập niên.

Sáu người bị kết án tử hình tại Tòa án ở Urumqi, thủ phủ tỉnh Tân Cương, được biết là: Abdukerim Abduwayit, Gheni Yusup, Abdulla Mettohti, Adil Rozi, Nureli Wuxiu'er và Alim Metyusup.

Căng thẳng gia tăng

Truyền thông nhà nước tường thuật rằng ông Tayirejan Abulimit bị trừng phạt nhẹ hơn, với mức án chung thân, vì ông thừa nhận các tội giết người, cướp của, và còn giúp cảnh sát bắt Alim Metyusup.

Li Jie, người phát ngôn cho chính quyền Tân Cương, còn nói với hãng AP: “Sáu người bị kết án tử hình và một người bị chung thân trong vụ xét xử.”

Hiện chưa có thêm thông tin gì được đưa ra.

Chính phủ nói đa phần những người thiệt mạng trong các vụ bạo động là người TQ gốc Hán, nhưng tổ chức vận động lưu vong, mang tên Liên đoàn Uighur Quốc tế, cáo buộc rằng có nhiều người Uighur cũng bị giết.

Một cuộc biểu tình của cộng đồng người Uighur tại Urumqi bùng lên thành bạo lực hôm 5/7, làm ít nhất 197 người chết và 1700 người bị thương.

Những người tham gia bạo động đã đập phá các cửa hàng, phóng hỏa xe cộ, tấn công cả người qua đường.

Hàng trăm người bị bắt sau bạo động, và theo Tân Hoa xã, có 21 người đã bị buộc tội.

Căng thẳng giữa người Hồi giáo Uighur ở Tân Cương và người gốc Hán đã gia tăng trong những năm gần đây. Hàng triệu người Hán đã vào khu vực này trong những thập niên gần đây.

Rất nhiều người Uighur muốn có thêm tự trị và quyền về văn hóa và tôn giáo của đạo Hồi thay vì lối cai trị trung dung nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Tin liên quan