Thuốc tiêm ngừa H1N1 cho nước nghèo

Khoảng 100 nước đang phát triển sẽ bắt đầu nhận được thuốc chủng ngừa cúm heo từ tháng 11 tới đây, tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) vừa cho biết.

Các công ty dược phẩm sẽ tặng hàng triệu liều thuốc chủng ngừa cúm H1N1.

Một nhóm các quốc gia giàu cũng đã cam kết tặng 10% số liều thuốc chủng ngừa cúm mà họ mua cho các nước nghèo.

Các con số mới nhất mà tổ chức WHO thu thập được cho biết có hơn 4.500 người đã chết vì cúm heo trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, phần lớn trong số hàng trăm ngàn người bị nhiễm virus cúm H1N1 trên thế giới chỉ trải qua các triệu chứng bệnh nhẹ tới trung bình mà thôi.

Các nước như là Trung Quốc, Úc Đại Lợi và Hoa Kỳ được ghi nhận là đang thực hiện các chương trình chủng ngừa sau khi các khoa học đang làm việc cật lực để phát triển một loại vaccine.

Chủng ngừa

WHO từ lâu nhấn mạnh rằng các nước đang phát triển cần tiếp cận với một số lược lớn thuốc chủng ngừa nếu như chiến dịch chống lại virus này muốn được hiệu nghiệm.

Hôm thứ Hai, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu vaccine của WHO, Marie-Paule Kieny, nói với các phóng viên tại Geneve rằng khoảng một trăm nước có lợi tức thấp và trung bình sẽ nhận được vaccine miễn phí.

Bà nói "Chúng tôi đang cố thực hiện đợt đầu tiên vào đầu tháng 11."

"Ý định là các nước ở Bắc Bán Cầu sẽ nhận được thuốc trong đợt đầu tiên này," bà Kieny cho biết như trên trong lúc mùa đông sắp đến.

Bác sĩ Kieny cho biết các nhân viên y tế tại các nước nghèo sẽ được ưu tiên.

Bà nói rằng các thông tin cho thấy là một liều thuốc có đủ công hiệu để bảo vệ một người.

Nhu cầu

Công ty dược phẩm Sanofi-Adventis và GlaxoSmithKline sẽ tặng khoảng 150 triệu liều thuốc, và một công ty thứ ba là công ty Medimmune sẽ tặng một số lượng chưa rõ .

Được biết Hoa Kỳ là một trong chín hay 10 nước giàu đã cam kết tặng một phần các liều thuốc mà họ sản xuất cho các nước nghèo, và WHO nói rằng thế giới cần nhiều hơn.

Tuy nhiên, WHO nói rằng thuốc chủng ngừa không phải là vũ khí duy nhất trong cuộc chiến chống lại cúm heo.

WHO nói rằng các biện pháp khác như là đóng cửa trường học, tránh các vụ tụ tập đông người, thuốc kháng sinh và vệ sinh cá nhân cũng được cần đến.

Tin liên quan