Ba ca cúm H1N1 'lờn thuốc' ở Việt Nam

Image caption Tamiflu được cho là có công hiệu với cúm H1N1

Việt Nam đã phát hiện ba trường hợp cúm H1N1 lờn thuốc Tamiflu, tuy nhiên một chuyên gia nói rằng không có bằng chứng gen của virus đã biến dạng để lây sang người khác.

Hãng tin Reuters trích thuật bác sĩ Rogier van Doorn, một nhà vi sinh học hiện đang làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nói rằng ba người đã được nhập viện hồi cuối tháng Tám và đầu tháng Chín, và tất cả đã bình phục.

Bác sĩ Rogier van Doorn nói rằng: "Lúc các bệnh nhân nhập viện và virus này bị cô lập thì chúng rất nhạy cảm với thuốc, nhưng trong quá trình điều trị với thuốc Oseltamivir, thì sức kháng cự của chúng tăng lên."

Ông nói thêm: "Do đó, không phải là việc lây lan các vi khuẩn đã lờn thuốc mà chúng tôi nghiên cứu, nhưng chúng tôi quan sát rằng tình trạng lờn thuốc đã phát triển trong thời gian chữa trị ba bệnh nhân này."

"Chúng tôi không có bằng chứng cho thấy mức độ các vi khuẩn lờn thuốc lây lan ra làm sao."

Ba trường hợp lờn thuốc này được ghi nhận trong số hơn 600 bệnh nhân bị nhiễm virus H1N1 được nhập viện này đễ chữa trị.

Hai trong số ba bệnh nhân này bị cúm heo nhẹ và trường hợp thứ ba, một em bé ba tuổi, được nhập vào khu cấp cứu nhưng đã hoàn toàn bình phục trong vòng 10 ngày.

Một số trường hợp lờn thuốc Tamiflu được ghi nhận tại Nhật Bản, Hong Kong, Đan Mạch và Hoa Kỳ.

Tamiflu là thương hiệu của loại thuốc trị cúm H1N1 được các công ty dược phẩm Roche và Gilead Sciences Inc sản xuất và là một trong hai hiệu thuốc được cho là có công hiệu với cúm H1N1.

Virus cúm rất dễ biến đổi gene và các chuyên gia không ngạc nhiên khi chúng lờn thuốc, cũng giống như vi khuẩn lời thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, các chuyên viên lo ngại rằng tình trạng lờn thuốc này có thể sẽ nhân lên và làm phức tạp thêm các nỗ lực chữa trị các bệnh nhân trong lúc có dự đoán một đợt cúm heo thứ nhì sẽ xảy ra tại Bắc Bán Cầu vào mùa đông tới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài