Ban biên tập báo TQ từ chức

hình từ trang báo Tài Chính bản tiếng Anh
Image caption Tạp chí Tài Chính nay không còn ban biên tập

Cả ban biên tập một tạp chí Trung Quốc đồng loạt từ chức, đặt câu hỏi về môi trường phản biện tại nước này.

Trong một vụ việc gợi ra nhiều bình luận và so sánh trong, ngoài nước, tạp chí Tài Chính có tiếng là cởi mở ở Bắc Kinh đã rơi vào tình trạng bế tắc sau khi toàn bộ 11 thành viên Ban biên tập cùng 70 phóng viên, nhà báo và nhân viên văn phòng tuyên bố từ chức.

Theo Bloomberg News hôm 13/10/2009, dù tất cả đều gửi thư từ nhiệm, lãnh đạo tạp chí, bà Hồ Thư Lập, có tiếng là "tổng biên tập uy quyền nhất về tin thương mại Trung Quốc", có thể "đã bị đẩy đi".

Tạp chí ra hai số một tháng không chỉ có tiếng là một báo kinh tế theo xu hướng cải cách, mà còn đăng nhiều bài điều tra mạnh mẽ về tham nhũng và các vụ lừa đảo lớn của các tập đoàn.

Tin về vụ từ chức được báo South China Morning Post tại Hong Kong đăng hôm thứ Hai 12/10.

Có số phát hành trên 200 nghìn số một lần, báo Tài Chính (hay Tài Kinh trong tiếng Trung) cũng có hợp đồng với Reuters và The Wall Street Journal.

Chính thức mà nói, nhiều tháng qua, bà Hồ Thư Lập "phải chiến đấu với các chủ sở hữu của báo", theo bản tin của Bloomberg.

Theo Bloomberg, chủ sở hữu, gần đây phải chịu sức ép từ "một số người trong chính quyền" đòi tạp chí "giảm bớt hoặc thậm chí đổi hẳn phong cách viết phóng sự điều tra rất nóng".

Chủ của tờ báo là Hội đồng Quản trị Thị trường Chứng khoán.

Các biên tập viên và người quản trị của báo nói với nhân viên rằng họ "phải đấu tranh để duy trì uy tín của đường lối biên tập".

Nay thì tất cả đã đồng loạt xin từ nhiệm.

Tuy thế, một biên tập viên BBC Tiếng Trung cho rằng lý do chủ yếu của việc từ chức đồng loạt này cần phải nhìn trong bối cảnh mâu thuẫn về quyền sở hữu hơn là chuyện chính trị.

Bài viết độc lập

Các hãng truyền thông nước ngoài từ lâu nay ca ngợi tạp chí Tài Chính của Trung Quốc là "có bài độc lập".

Tạp chí cũng lập cả mạng lưới phóng viên ở nước ngoài như tại London.

Cùng thời gian này, chính quyền Trung Quốc bỏ hàng trăm triệu đôla vào đầu tư những trung tâm truyền thông với tham vọng vươn ra toàn cầu.

Image caption Bà Hồ Thư Lập được Foreign Policy cho là một trí thức 'có ảnh hưởng lớn'

Trong một hội nghị thượng đỉnh về truyền thông gần đây tại Bắc Kinh, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trình bày ra mong muốn của đảng cầm quyền là có các tập đoàn truyền thông cạnh tranh trên quốc tế.

Nhưng một số nhà bình luận tin rằng chỉ đầu tư tiền bạc sẽ không đủ để có các cơ quan truyền thông tạo tên tuổi.

Vấn đề là cần có những biên tập viên, cây viết hay nhà bình luận có tính cách và giữ quan điểm độc lập với các giới muốn khuynh loát.

Chính bà Hồ Thư Lập, năm nay 56 tuổi , là một người có cá tính mạnh, nhưng cũng bị một số ý kiến trong giới truyền thông Trung Quốc coi là "người phụ nữ nguy hiểm nhất nước", theo Bloomberg.

Gần đây, trong một bài viết đăng trên tạp chí, bà Hồ Thư Lập cho rằng chính sách quản lý Internet của chính phủ Trung Quốc là "thiếu tính chính danh vì không cân bằng được các quyền lợi của nhà nước với quyền lợi công chúng".

Bài báo được đăng ngay khi chính quyền tìm cách áp dụng chế độ kiểm soát máy tính cá nhân qua việc áp đặt nhu liệu mang tên Green Dam.

Bà lập ra tạp chí Tài Chính hồi năm 1998 và trở nên một nhân ṿât có uy tín trong làng báo Trung Quốc.

Tạp chí Mỹ The New Yorker từng có bài riêng về chân dung của bà còn Foreign Policy năm 2008 coi bà là một trong 100 trí thức có ảnh hưởng nhất thế giới.

Các nguồn tin cũng nói sau khi bỏ tờ Tài Chính, có thể bà Hồ Thư Lập sẽ mở một ấn bản mới.

Tin liên quan