Nga-Mỹ cứng rắn hơn về Iran

Image caption Ngoại trưởng Hillary Clinton đã gặp ngoại trưởng Sergei Lavrov

Trong chuyến thăm đến Moscow, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã gặp người tương nhiệm phía Nga ông Sergei Lavrov và đang chuẩn bị hội đàm với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Bà Clinton kêu gọi ủng hộ cho một đường lối cứng rắn hơn đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy thế, dù bối cảnh quan hệ Nga- Mỹ đã ấm lên, phía Hoa Kỳ cũng vẫn còn phải chờ đến cuối năm nay mới có thể biết rõ Nga sẽ hậu thuẫn họ đến mức nào.

Bà Clinton đến Nga để cảnh báo rằng thế giới không thể "đợi chờ vô hạn định" các bằng chứng cho thấy Iran không chế tạo vũ khí hạt nhân.

Cụ thể hơn, chính quyền Obama muốn đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt Tehran nếu chính quyền này không ngưng chương trình làm giàu uranium trong năm nay.

Sau khi hội đàm với người tương nhiệm bên phía Nga, ông Sergei Lavrov tại Moscow, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã ca tụng Nga là "hết sức hợp tác".

Bà Clinton nói rằng chương trình nguyên tử của Iran gây "quan ngại nghiêm trọng", tuy nhiên Hoa Kỳ không muốn đưa ra các biện pháp trừng phạt thêm.

Ông Lavrov nói rằng Nga "rất dè dặt" về động thái này, trong lúc Iran nói rằng họ không có phát triển vũ khí nguyên tử.

Nhưng Iran mới đây cho biết là họ có một cơ xưởng tinh chế chấp phóng xạ uranium thứ nhì.

Có khả thi không?

Được biết Tổng thống Nga Dimitry Medvedev từng nói về khả năng tăng biện pháp trừng phạt Iran nhưng liệu chuyện đó có khả thi hay không.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Clinton sẽ tìm hiểu cách thức áp lực thế nào thì Nga có thể chấp nhận trong vấn đề Iran.

Washington tỏ ra hài lòng về sự hợp tác với Nga, nước xưa nay vẫn chống các hình thức trừng phạt nghiêm khắc.

Nay ông Medvedev dường như đã thay đổi quan điểm sau khi thông tin cho hay Tehran có trong tay cơ sở làm giàu uranium bí mật thứ hai.

Tổng thống Barack Obama đã hứa sẽ cải thiện quan hệ với Nga một khi ông lên cầm quyền, và cuộc gặp giữa ông và ông Medvedev hồi tháng Bảy đã đi theo chiều hướng đó.

Kể từ cuộc gặp này, ông Obama đã thực thi một số yêu cầu của Nga như bỏ kế hoạch tên lửa do thám ở Ba Lan và trạm radar ở CH Czech khỏi chương trình hệ thống phòng thủ của Mỹ tại châu Âu.

Giới chức Hoa Kỳ nói Washington muốn Nga ủng hộ, hoặc ít nhất là không phản đối, ý tưởng của Hội đồng Bảo an về trừng phạt Iran nghiêm khác hơn.

Thế nhưng Nga, thành viên thường trực với quyền phủ quyết trong tay, luôn lập luận rằng trừng phạt không mang lại mấy hiệu quả.

Tin liên quan