Úc không bịt được rò rỉ dầu

Image caption Nhà chức trách nỗ lực khắc phục rò rỉ hai lần nhưng đã không thành.

Nhà chức trách Australia đã cố lần thứ hai không thành trong nỗ lực ngưng dầu loang vào vùng nước của Úc sau khi có tai nạn giàn khoan ở Biển Timor.

Đã gần hai tháng kể từ khi dầu chảy từ dàn khoan West Atlas nằm khoảng 200km (125 dặm) ngoài khơi bờ biển phía tây của Úc. Các nhà vận hành giàn khoan nói khắc phục tai nạn rò rỉ là công việc “rất phức tạp". Các nhóm môi trường đã cảnh báo rằng vết dầu loang đe dọa tới động vật hoang dã, bao gồm loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng. Giới bảo vệ môi trường nói đây là tai nạn dầu loang ảnh hưởng nhiều nhất trong 25 năm. Trong gần hai tháng qua, hàng trăm thùng dầu bị đổ ra biển Timor mặc dù giới chức thừa nhận rằng không thể biết lượng dầu loang ra là bao nhiêu.

Vết dầu loang đo được là khoảng 160km từ lục địa miền tây nước Úc, và hơi chếch về phía bờ biển Indonesia. Nhà chức trách nỗ lực khắc phục rò rỉ hai lần nhưng đã không thành. Các kỹ sư đã cố gắng bịt một lỗ hổng 25cm nằm sâu dưới đáy biển và theo dự kiến sẽ thử cố lần nữa vào cuối tuần này.

Cơ quan An toàn Hàng hải của Úc đã nói rằng dòng chảy của giếng dầu bị rò rỉ dường như chậm lại. Người ta cũng đã đưa thuyền ra để phun hóa chất làm vết loang ngưng lan ra thêm.

Một phát ngôn viên đã khẳng định tác động đến động vật hoang dã đã được giảm mức tối thiểu. Tuy hiên các nhà hoạt động môi trường lo lắng về ảnh hưởng lâu dài của đối với các loài động vật biển như rùa lưng phẳng, cá heo và cá voi.

Tin liên quan