Thương mại TQ 'tốt hơn mong đợi'

Nhà máy dệt ở Trung Quốc
Image caption Các doanh nghiệp xuất khẩu được hỗ trợ nhiều của chính phủ

Trung Quốc công bố thống kê cho thấy thương mại tháng Chín tốt hơn mong đợi, mang hy vọng mới về kinh tế toàn cầu.

Xuất khẩu từ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vẫn giảm 15.2% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 115,9 tỷ đôla, nhưng đây là mức suy giảm thấp nhất trong suốt chín tháng qua.

Gói kích thích kinh tế 596 tỷ đôla đã giúp phục hồi kinh tế phần nào, nhưng Trung Quốc vẫn cần kinh tế toàn cầu hồi phục để có thể tăng thương mại.

Nhập khẩu của Trung Quốc cũng giảm 3,5% xuống 103 tỷ đôla, là đây là mức giảm thấp nhất kể từ tháng 11/2008.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc trong chín tháng đầu năm hiện đang ở con số 135,5 tỷ đôla, giảm 26% so với cùng kỳ năm 2008.

Ông Dong Tao, kinh tế gia thuộc ngân hàng Credit Suisse tại Hong Kong, nhận định: "Xuất khẩu đang được cải thiện, tuy không nhiều. Nhưng cần phải nhớ rằng vụ ngân hàng đầu tư Lehman sụp đổ hồi tháng Chín năm ngoái đã ảnh hưởng lớn tới con số thống kê."

"Nói chung, xuất khẩu của Trung Quốc sẽ chuyển biến tốt trong những tháng tới. Tôi nghĩ điều này sẽ duy trì được và sẽ còn tăng tốc."

Ông Dong cũng dự đoán vì Giáng sinh sắp đến, các đơn đặt hàng bắt đầu nhiều và xuất khẩu Trung Quốc sẽ "hồi phục mạnh trong tháng 11 và 12".

Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan mới đây phát biểu rằng các nhà xuất khẩu nước này đang đối diện thời kỳ khó khăn.

Để hỗ trợ họ, Bắc Kinh đã giảm thuế xuất khẩu nhiều lần trogn năm qua, tăng các khoản có thể miễn thuế và hỗ trợ bảo hiểm cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tin liên quan