Nhật ngừng sứ mạng tại Afghanistan

Nhật Bản sẽ chấm dứt sứ mạng tiếp tế nhiên liệu cho chiến dịch quân sự quốc tế dưới sự hướng dẫn của Hoa Kỳ tại Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa vừa thông báo.

Ông Kitazawa nói rằng sứ mạng này sẽ chấm dứt "dựa trên luật" khi sứ mạng hiện nay sẽ hết hạn vào tháng Giêng.

Nhưng ông nói thêm rằng Nhật Bản có thể tiếp tục trợ giúp cho sứ vụ này dưới dạng khác.

Chính phủ Nhật đã thắng cử hồi tháng Tám với lời cam kết sẽ theo đuổi một chính sách ngoại giao độc lập hơn với Hoa Kỳ.

Sứ mạng của Nhật tại Afghanistan kéo dài tám năm nhằm cung cấp nhiên liệu và hậu cần cho lực lượng Hoa Kỳ tại Ấn Độ Dương, từ lâu nay là một đề tài gây tranh cãi.

Một số nhân vật nổi bật nói rằng sự tham gia của Nhật vào sứ vụ này đã vi phạm bản hiến pháp hiếu hòa, giới hạn rất nhiều sự hoạt động quân sự của Nhật.

Cam kết không rõ ràng

Bộ trưởng Quốc phòng Kitazawa đưa ra tuyên bố này sau khi ngoại trưởng Katsuya Okada đã nói với báo chí tại Islamabad hôm thứ Hai rằng Nhật cảm thấy "rất khó" để gia hạn sứ vụ.

Image caption Ngoại trưởng Katsuya Okada và Tổng thống Hamid Karzai

Ông Kitazawa nói rằng Nhật Bản "không có kế hoạch" gia hạn sứ mạng để trình cho Quốc hội Nhật.

Đây là chỉ dẫn rõ ràng nhất cho tới nay cho thấy tân chính phủ sẽ chấm dứt sứ mạng dưới dạng hiện nay, trong lúc các phái viên nói rằng sự cam kết tổng quát cho chiến dịch dưới sự hướng dẫn của Hoa Kỳ tại Afghanistan vẫn chưa được rõ ràng.

Reuters đưa tin chính phủ Nhật đã gợi ý rằng có thể sẽ góp phần vào công tác trợ giúp thường dân tại Afghanistan, một lãnh vực đã được đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật bàn thảo hồi đầu tháng này.

Đổng lý văn phòng chính phủ Nhật Hirofumi Hirano được thông tấn xã Kyodo trích thuật là đã nói rằng các bộ trưởng đang "đúc kết" dạng viện trợ tốt nhất cho khu vực.

Ông nói rằng chính phủ Nhật rất muốn "cụ thể hóa ý kiến toàn bộ" trước khi tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm Nhật trong vòng tháng tới.