Ủy ban Thượng viện Mỹ ủng hộ dự luật y tế

Phản đối cải cách y tế
Image caption Dự luật về y tế đã gây nhiều tranh cãi

Trong một bước đi quan trọng, một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cải cách y tế của Tổng thống Barack Obama.

Các Thượng nghị sỹ đã bỏ phiếu với 14 phiếu thuận và 9 phiếu chống, thông qua dự luật.

Trong các phiếu thuận của nghị sỹ thuộc Ủy ban Tài chính Thượng viện, có một phiếu của phe Cộng hòa.

Bà Olympia Snowe là thượng nghị sỹ Cộng hòa đầu tiên ủng hộ cải cách y tế.

Chương trình này, có mục tiêu giảm chi tiêu và giúp nhiều người được bảo hiểm y tế hơn, đang nằm trong số các ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama.

Tổng thống Obama đã hoan nghênh quyết định của Ủy ban, gọi đó là "dấu mốc quan trọng".

Ông nói: "Chúng ta đang tiến gần việc thông qua cải cách y tế nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Đã tới lúc tiếp tục đào xới để hoàn thành công việc."

Vẫn còn tranh cãi

Khi thông báo quyết định của mình với đảng Cộng hòa hôm thứ Ba, Thượng nghị sỹ Snowe nói: "Khi lịch sử kêu gọi thì chúng ta phải hưởng ứng."

Tuy nhiên, bà nói chưa chắc bà sẽ ủng hộ phiên bản cuối cùng của dự luật.

Dự luật được đưa ra sau nhiều tuần tranh cãi gay gắt giữa hai đảng đặt mục tiêu chi 829 tỷ đô la trong mười năm để giảm chi phí dịch vụ y tế và giúp người Mỹ được bảo hiểm.

Thượng nghị sỹ Charles Grassley, thành viên cao cấp nhất của phe Cộng hòa tại Ủy ban Tài chính, thì chỉ trích dự luật và cho rằng nó sẽ còn "thiên tả" hơn khi qua Hạ viện.

Ông nói: "Dự luật này đã trượt dốc khiến chính phủ mất kiểm soát trong lĩnh vực y tế."

Dự luật vừa qua của Ủy ban Tài chính sẽ phải kết hợp với một phiên bản của Ủy ban Y tế để cuối cùng mang ra cho Thượng viện thông qua.

Vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn là dự luật này sẽ được chấp thuận, vì nó cần được tất cả các nghị sỹ theo Dân chủ, hai nghị sỹ không theo phe nào và một nghị sỹ Cộng hòa bỏ phiếu tán thành.

Tin liên quan